(TSVN) – Ốc hương là loại ốc ngon, có giá bán cao, được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, giá bán ốc hương giảm sâu, giảm khoảng một nửa giá so với trước đây nhưng lượng tiêu thụ vẫn chậm.
Tại vùng nuôi
Thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhất là từ khi các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, vận chuyển giao thương gặp nhiều khó khăn thì hàng tấn ốc đến kỳ thu hoạch vẫn không có thương lái đến mua. Giá ốc hương đang giảm giá mạnh, chỉ còn 145.000 đồng/kg nhưng không ai thu mua.
Theo người nuôi ốc hương tại Đầm Môn (Khánh Hòa), ốc hương thông thường đạt kích cỡ khoảng 150 con/kg là sẽ có thương lái đến mua số lượng lớn để xuất khẩu với giá từ 250 – 300.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay, ốc hương đã đến kỳ thu hoạch 1 tháng nay nhưng không có thương lái đến thu mua.
Ảnh minh họa. Nguồn: ST
Tại huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), một số hộ nuôi ốc hương đạt kích cỡ 110 – 120 con/kg nhưng vẫn không thấy thương lái đến hỏi mua. Thông thường, các hộ nuôi chủ yếu phục vụ xuất khẩu với giá trung bình khoảng 250.000 đồng/kg loại 150 con/kg. Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết diện tích ốc hương thả nuôi trên địa bàn có khoảng 60 ha (thu hoạch ước đạt 290 tấn).
Tại cơ sở bán lẻ
Một cơ sở bán hải sản ở Hà Nội cho biết, ốc hương loại 90 – 100 con đang được bán với giá 240.000 đồng/kg, loại 130 – 150 con/kg có giá 180.000 đồng/kg. Trong khi trước dịch, loại 90 – 100 con/kg trước đây thường có giá 300.000 – 400.000 đồng/kg.
Trên các chợ mạng, nhiều người bán online, giá ốc hương được bán với giá dao động từ 180.000 – 250.000 đồng/kg, giảm 50.000 – 100.000 đồng/kg so với thời điểm trước dịch.
Theo các tiểu thương buôn bán ốc hương, giá ốc xuống thấp vì tình hình dịch bệnh, các tỉnh cách ly xã hội nên việc vận chuyển hàng vào các thị trường như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội gặp khó. Ngoài ra, việc xuất khẩu ốc hương sang thị trường Trung Quốc đóng băng trong nửa đầu năm nay cũng góp phần khiến giá ốc lao dốc.