(TSVN) – Hơn nửa tháng nay, các cơ sở sản xuất nước mắm cá linh truyền thống ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tân Hồng, Hồng Ngự và TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh thu mua cá linh nguyên liệu để ủ làm nước mắm.
Thời điểm này là vào mùa cá ra, lượng cá linh khá dồi dào nên giá bán giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Chị Lương Thị Bích Tuyền, chủ cơ sở sản xuất nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Nửa tháng nay, cơ sở tôi thu mua được 5 tấn cá linh nguyên liệu, giá cá dao động từ 8.000 – 12.000 đồng/kg giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái từ 4.000 – 11.000 đồng/kg.
Những ngày này, lượng cá linh nhiều, cơ sở tôi đang tiếp tục mua thêm cá linh nguyên liệu để ủ nước mắm nhỉ. Dự kiến năm nay, cơ sở tôi sẽ mua khoảng 20 tấn cá linh nguyên liệu để đủ sản xuất nước mắm nhỉ cá linh truyền thống bán ra thị trường trong 2 năm. Sau một năm ủ, khuấy đảo và phơi nắng 40 kg cá linh nguyên liệu và muối cho ra 20 lít nước mắm nhỉ cốt”.
Được biết, bên cạnh việc sản xuất nước mắm nhỉ cá linh truyền thống, cơ sở Bích Tuyền hiện đang chế biến thêm sản phẩm mới “nước mắm cá đồng” và “nước kho cá miền Tây”, có giá bán 105.000 đồng/hũ 500 ml.