Hiện giá tôm sú ở ĐBSCL được bán tại ao với giá 270.000 đồng/kg (loại 30 con/kg), tăng khoảng 50.000 đồng/kg (18,5%) so với thời điểm đầu năm 2012.
Ông Võ Hồng Ngoãn, chủ trại tôm lớn ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cho biết, nếu so với thời điểm tháng 6/2012 thì mức giá hiện nay tăng gấp đôi.
Người dân đang thu hoạch tôm. Ảnh: TL.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau (CASEP) giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh này trong một tháng qua đã tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg tùy từng loại.
Ở Long An, giá tôm các loại cũng có xu hướng tăng. Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, hiện giá tôm sú loại 40 – 50 con/kg ở mức 250.000 – 260.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 60 – 70 con/kg có giá 115.000 – 120.000 đồng/kg.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) năm 2012 tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt gần 2,23 tỉ đô la Mỹ, trong đó, dẫn đầu là thị trường Nhật Bản với giá trị nhập khẩu hơn 617 triệu đô la Mỹ, tương đương 27,6% giá trị xuất khẩu; tiếp theo là Mỹ với gần 455 triệu đô la Mỹ, châu Âu là hơn 311 triệu đô la Mỹ. Như vậy, ba thị trường này chiếm gần 62% giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam trong năm 2012.