(TSVN) – Tuần qua, tại một số đại lý thu mua thủy sản, hải sản ở chợ Trà Vinh, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua biển được thu mua tăng, với mức tăng bình quân từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Giá tăng và ổn định, nhiều người nuôi thủy sản rất phấn khởi vì có lãi cao.
Cụ thể, giá tôm sú loại 20 con/kg có giá 300.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 250.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 180.000 đồng/kg; giá tôm thẻ chân trắng loại 20 con/kg có giá 220.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 180.000 đồng/kg, loại 40 có giá 160.000 đồng/kg; cua biển loại I (2 – 4 con /kg) có giá 350.000 đồng/kg, cua gạch giá 400.000 đồng/kg, cua cái so giá 300.000 đồng/kg.
Giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua biển thương phẩm bắt đầu tăng từ trước Tết Nguyên đán do nhu cầu tại các thị trường trong khu vực ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh tăng mạnh. Cùng với đó, các doanh nghiệp chế biến thủy sản cũng tăng nhu cầu nguồn tôm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu của năm mới.
Trong khi đó, nuôi trồng thủy sản trong tỉnh đang ở thời điểm mới bắt đầu vụ nuôi mới. Nguồn tôm, cua biển thương phẩm hiện đang được cung ứng cho thị trường chủ yếu từ nông dân nuôi tôm, cua theo mô hình quảng canh, mô hình nuôi xen canh rừng – tôm.
Theo Sở NN&PTNT Trà Vinh, hiện toàn tỉnh có hơn 5.750 ha được người dân sản xuất theo mô hình rừng – tôm – cua – cá. Thu nhập bình quân của mô hình sản xuất này đem cho nông dân từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm. Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh luôn khuyến khích nông dân ở các vùng ven biển đa dạng hóa các mô hình sản xuất nuôi trồng thủy sản; nhất là phát triển mô hình trồng và bảo vệ rừng kết hợp nuôi tôm, cua, cá sinh thái.
Mộc Trà