(TSVN) – Hỏi: Quy trình xử lý ao lắng trước khi thả nuôi tôm cần lưu ý điều gì?
(Hồ Văn Tú, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)
Trả lời:
Cần sử dụng ao lắng để chứa nước sạch cho ao. Diện tích ao lắng thường bằng khoảng gấp đôi diện tích ao nuôi và thường được đào sâu hơn ao nuôi 0,5 – 1 m. Đáy ao phải được cày bừa, bón vôi và làm sạch. Thông thường nước trước khi được bơm vào ao nuôi chính cần được xử lý trước ở ao lắng, thao tác này giúp loại bỏ các tạp chất, sinh vật gây hại đến sự phát triển của tôm. Trước khi bơm nước, cần chú ý lọc nước qua lưới mịn để loại bỏ tạp chất.
Người nuôi chú ý nên cải tạo và lấy nước cho ao lắng trước khi cải tạo ao nuôi trong 20 – 30 ngày. Nước từ nguồn cần được lọc qua lưới để hạn chế rác và ngăn chặn tôm cá tự nhiên xâm nhập. Để lắng 10 – 20 ngày.
Nhờ đó, các chất hữu cơ có đủ thời gian, phân hủy thành muối dinh dưỡng cho tảo phát triển, đồng thời giảm bớt mật độ của các vi khuẩn gây bệnh. Nếu cần có thể chạy quạt nước để cung cấp thêm ôxy hòa tan thúc đẩy quá trình phân hủy của vật chất hữu cơ. Thời gian lắng càng lâu càng hiệu quả, đặc biệt trong điều kiện vùng nuôi bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND). Nếu không có ao lắng thì dùng ngay ao nuôi làm ao lắng.
Ban KHKT