(TSVN) – Thời điểm này đang là Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây nên nhiều công nhân thủy sản xin nghỉ Tết dẫn đến lượng hàng hóa chế biến giảm sâu, lượng thu mua tôm nguyên liệu chậm lại khiến giá tôm giảm mạnh.
Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội lớn nhất và mang tính tổng hợp nhất của đồng bào Khmer ở các tỉnh ĐBSCL, vì vậy, vào dịp này nhiều người dân xin nghỉ làm để đón Tết. Theo các doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL, có rất nhiều công nhân xin nghỉ Tết, nên lượng hàng hóa chế biến giảm sâu. Thiếu công nhân, các nhà máy tôm giảm giá mua nguyên liệu và mua hàng chậm lại. So với một tuần trước, giá tôm thẻ chân trắng giảm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với tuần trước.
Ảnh minh họa. Nguồn: TFS
Cụ thể, tại huyện Trần Đề (Sóc Trăng), doanh nghiệp thu mua tôm thẻ chân trắng loại 20 con/kg tại ao với giá 210.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 150.000 đồng/kg, loại 60 con/kg có giá 118.000 đồng/kg, loại 100 con/kg ở mức khoảng 95.000 đồng/kg.
Sau khi vượt qua khó khăn trong đại dịch đã bắt tay vào sản xuất ổn định, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản đang đăng tin tuyển lao động chế biến để hoạt động sản xuất phục vụ các đơn hàng xuất khẩu.
Trái ngược với giá tôm giảm thì giá cua biển ở ĐBSCL đang ổn định ở mức cao. Tại Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng, cua gạch loại I khoảng 1 – 2 con/kg có giá 650.000 đồng/kg, cua thịt loại I cũng có giá 450.000 đồng/kg, loại II ở mức 400.000 đồng/kg, cua yếm vuông loại 4 con/kg cũng có giá khoảng 320.000 đồng/kg.
Bình An