(TSVN) – Ngay trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ, các đầu mối cung ứng hải sản tươi sống ở vùng biển Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu (Nghệ An)… đều dự báo sức tiêu thụ mặt hàng hải sản sẽ gấp đôi, gấp ba so với ngày bình thường.
Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày được xem là cơ hội vàng đối với hoạt động kinh doanh du lịch, nhờ đó các mặt hàng hải sản tăng giá do sức mua tăng đột biến.
Theo người nuôi tôm ở Diễn Châu, giá tôm hiện tại dao động từ 180.000 – 250.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), cao gấp đôi, gấp 3 so với năm ngoái. Hiện, các thương lái đã đặt mua tôm kích cỡ thương phẩm. Năm nay, người nuôi tôm có lãi, bù lại chi phí đầu tư khi giá vật tư đầu vào tăng cao, các vụ tôm trước ế ẩm, giá cả thấp do dịch bệnh.
Tại các cơ sở thu mua hải sản ở Quỳnh Lưu cho biết, nguồn cung hải sản tại địa phương hiện đang dồi dào, tuy nhiên, thời điểm này, hầu hết các mặt hàng hải sản đều đã nhích giá. Một số loại hải sản được xem là đặc sản như mực nháy, rum biển, vạng biển, tôm he, ghẹ, cua biển, ốc hương… thì tăng gấp đôi so với trước. Cụ thể, mực nháy có giá 600.000 – 650.000 đồng/kg, ghẹ đỏ có giá 650.000 đồng/kg (loại 3 – 4 con/kg), rum biển có giá 300.000 đồng/kg, vạng biển 60.000 đồng/kg, sò huyết 35.000 đồng/kg.
Rum biển. Ảnh: ST
Không chỉ ở huyện Quỳnh Lưu, mà tại các địa phương ven biển ở huyện Diễn Châu như Diễn Hùng, Diễn Ngọc, Diễn Kim, Diễn Hải… các ngư dân đang phấn khởi vươn khơi bám biển vì sản lượng dồi dào, giá hải sản lại tăng cao. Trước đây, giá rum chỉ ở mức 120.000 – 130.000 đồng/kg nhưng nay tăng lên 200.000 đồng/kg, lặn bắt được chừng nào thương lái thu mua tại bờ hết chừng đó.
Tại Cửa Lò, ghẹ loại 1 hiện có giá 550.000 – 600.000 đồng/kg, tăng 50.000 – 60.000 đồng/kg; tôm tít loại 1 có giá 350.000 đồng/kg, tăng 50.000 – 100.000 đồng/kg; mực khô loại 6 – 7 con/kg có giá 1,6 – 1,7 triệu, tăng 200.000 đồng/kg.
Sức tiêu thụ mạnh, tuy nhiên giá hải sản trong những ngày lễ tại các chợ đầu mối cũng đã bắt đầu tăng. Những ngày qua, giá các mặt hàng hải sản ở các chợ dân sinh, như: ghẹ, tôm, mực, tôm tít, ngao… tăng từ 15 – 20%. Cụ thể, mực tươi loại 1 có giá 600 – 650.000/kg, tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg; tôm biển có giá 350.000 – 400.000 đồng/kg tăng 50.000 đồng/kg.
Được biết, giá các loại hải sản đã bắt đầu tăng từ 2 tuần trước. Thời điểm này dù giá hải sản có tăng, nhưng sức mua vẫn tăng, có những mặt hàng tăng trên 50% so với thời điểm trước nên nguồn cung không đủ. Ở một số chợ dân sinh ở TP Vinh, các loại hải sản tươi sống bắt đầu khan hàng. Tại các bến cá, giá hải sản cũng đã tăng khá cao, mực nháy tăng khoảng 20% so với trước, mực luộc tăng 15%, tôm tăng 20%, riêng ghẹ tăng đến 30 – 40%…
Nhiều nhà hàng, cửa hàng kinh doanh hải sản ở TP Vinh cũng cho biết, hiện nguồn hàng cua, ghẹ, mực, tôm của vùng biển Nghệ An giá khá cao, nhất là mực nháy, tôm tít, ghẹ xanh giá đã tăng gấp rưỡi, nguồn hàng cũng khá khan hiếm. Họ phải nhập các loại hải sản cua Cà Mau, tôm hùm Nha Trang, ghẹ Phú Quốc, tôm Bình Thuận… bán thêm để phục vụ nhu cầu của khách.
Dự tính, kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, lượng khách đổ về Cửa Lò và các điểm du lịch ở Nghệ An tăng cao. Cùng với đó, nhu cầu gặp mặt, tụ họp, liên hoan trong dịp lễ cũng tăng khiến nhu cầu sử dụng hải sản sẽ tăng đột biến. Hiện, các nhà hàng đã phải thu gom, dự trữ và nuôi dưỡng hải sản trong bể để phục vụ khách kỳ nghỉ lễ.
Bình An