(TSVN) – Hỏi: Bón vôi để xử lý ao nuôi tôm cần phải chú ý gì để mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn khi sử dụng?
(Cao Nhật Lệ, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình)
Trả lời:
Tác dụng của vôi là giúp hạ phèn đất và nước, ổn định pH nước, diệt được cá tạp, địch hại và cả các mầm bệnh trong ao. Vôi giúp cho mùn bã đáy ao được phân hủy, làm đáy ao tốt hơn do được khoáng hóa, chất lượng nước cũng được cải thiện. Đối với tôm nuôi, chất vôi trong ao còn có tác dụng đến tôm trong việc hình thành vỏ. Tuy nhiên, cũng không nên bón vôi quá nhiều vì có thể gây tác hại cho môi trường và cá, tôm nuôi. Khi bón vôi cho ao cần chú ý một số trường hợp sau: Khi dùng vôi sát trùng xong không được bón phân vô cơ ngay vì khi bón phân urê sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hô hấp của tôm. Còn nếu bón phân lân ngay sau khi bón vôi sẽ làm giảm tác dụng bón lân, tảo không phát triển được nên không gây màu được cho ao. Không bón vôi khi ao xử lý Chlorine vì sẽ làm giảm tác dụng diệt khuẩn của từng loại. Mức độ tác dụng của vôi tuỳ thuộc vào độ nồng của vôi nên vôi sử dụng phải sạch, không lẫn tạp chất, đối với vôi cục, vôi bột cần được bảo quản đậy kín, tránh không khí hút ẩm làm mất tác dụng của vôi. Đối với vôi tôi cần được sử dụng trong vòng 3 tháng trở lại để có hiệu quả cao hơn. Khi bón vôi cần phải đo độ pH trong ao để tính lượng vôi cần bón với lượng vừa đủ nếu lượng vôi bón quá nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ, pH, NH3, độc tính lớn dẫn đến tôm dễ mắc bệnh. Chú ý mang khẩu trang và bộ đồ lao động phải khô ráo.
(Võ Trường Hải, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre)
Trả lời:
Ao lắng là một phần rất quan trọng trong hệ thống nuôi tôm thâm canh. Nước được lắng trong ao trước hết sẽ giảm số lượng mầm bệnh và tính độc hại của những hoá chất dùng trong việc xử lý nước trước khi dùng cung cấp cho ao nuôi. Trong trường hợp người nuôi sử dụng hoá chất Chlorine, ao trữ sẽ hấp thụ phần lớn hoá chất này. Nước phải chứa một tuần trước khi qua sử dụng, nếu không sử dụng hoá chất xử lý. Còn xử lý Chlorine phải lắng trên 3 ngày, nếu xử lý Glutadiadehyde (GDA) phải lắng trên 12 giờ. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia khuyên rằng nếu ao nuôi có diện tích 1.500 m2 thì ao lắng là 600 m2. Một thông số hợp lý là ao lắng có diện tích bằng 20 – 30% diện tích ao nuôi. Chỉ lấy nước vào ao chính khi kiểm tra nguồn nước phù hợp với nước ao nuôi. Ao lắng thường có dạng hình vuông hay hình chữ nhật, ở những vùng có nhiều chất cặn bẩn, ao nên có dạng khúc khuỷu hay có các bờ ngăn để làm chậm quá trình nước chảy qua ao, làm tăng quá trình lắng tụ chất cặn.
Ban KHKT