(TSVN) – Trong 5 tháng đầu năm nay, sản lượng tôm nuôi của Cà Mau tăng 10,9% so cùng kỳ năm 2021. Không chỉ được mùa, giá tôm nguyên liệu, nhất là tôm sú các loại khá ổn định hoặc tăng nhẹ tạo sự phấn khởi đối với người nuôi tôm địa phương.
Theo người nuôi tôm, từ đầu tháng 5/2022 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng (TTCT) nuôi thâm canh các kích cỡ tăng nhẹ từ 2.000 – 4.000 đồng/kg, riêng TTCT kích cỡ nhỏ 100 con/kg duy trì mức giá khoảng 95.000 – 97.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tôm sú kích cỡ lớn từ 10 – 20 con/kg đang ổn định ở mức giá cao và chưa có sự biến động lớn. Giá tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg dao động từ 225.000 – 235.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; loại 30 con/kg dao động từ 185.000 – 195.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; loại 40 con/kg giá ổn định từ 160.000 – 170.000 đồng/kg…
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: ST
Theo UBND tỉnh Cà Mau, 5 tháng đầu năm 2022, sản lượng thủy sản của toàn tỉnh đạt 259.715 tấn, tăng 1,6% so cùng kỳ năm trước; trong đó sản lượng tôm đạt gần 98.000 tấn, tăng 10,9% so cùng kỳ năm 2021. Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 10.340 hộ nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh với diện tích nuôi đạt trên 7.390 ha; riêng diện tích nuôi siêu thâm canh trong 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 3.860 ha với 3.934 hộ nuôi. Hiện nay, phần lớn diện tích ao, đầm nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến trên địa bàn tỉnh đã thả con giống nuôi vụ mới.
Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới, UBND tỉnh Cà Mau đã tăng cường chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả; chú trọng phát huy tốt các mô hình nuôi tôm đạt năng suất cao, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, cơ quan chức năng tỉnh chủ động theo dõi sát tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn và giải pháp ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
An Nhiên