(TSVN) – Tuần qua, giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL tăng nhẹ do nguồn cung ở dân không đủ để đáp ứng nhu cầu thu mua của doanh nghiệp. Hơn nữa, một số vùng nuôi tôm còn bị thiệt hại do thời tiết bất lợi khiến lượng tôm nguyên liệu càng thiếu hụt.
Theo doanh nghiệp thu mua tôm, giá tôm đang tăng do lượng tôm nguyên liệu ở các vùng nuôi ít lại. Vụ này, nông dân nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, đa số không thành công từ lúc tôm còn nhỏ. Hiện, doanh nghiệp thu mua tôm thẻ chân trắng 20 con/kg với giá 220.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với 10 ngày trước. Tôm loại 25 con/kg chỉ có giá 175.000 đồng/kg, loại 30 con có giá khoảng 144.000 đồng/kg, và loại 100 con/kg ở mức khoảng 99.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa
Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm đến nay, địa phương có hơn 40.278 ha tôm được thả nuôi, đạt 53,7% so với kế hoạch và bằng 127% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng tôm thu hoạch trong hơn 5 tháng đầu năm của tỉnh này ước đạt gần 48.000 tấn.
Trong tuần qua, Sóc Trăng có hơn 190 ha tôm thiệt hại, nhiều nhất là huyện Mỹ Xuyên (171,7 ha). Tổng diện tích tôm bị thiệt hại trong hơn 5 tháng qua tại Sóc Trăng hơn 1.229 ha, chiếm 3,8% diện tích thả nuôi (cao hơn 95,9 ha so với cùng kỳ).
Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh cho thấy giá tôm thẻ chân trắng loại 20 con/kg đang dao động 230.000 – 240.000 đồng/kg, tăng 14.000 đồng/kg so với cùng kỳ, đối với loại 100 con/kg tăng đến 18.000 đồng/kg so với tháng 6/2021.
Theo chuyên gia thủy sản, tôm Ecuador và Ấn Độ đang trong thời gian thu hoạch. Những năm trước, 2 nước này bán tôm sang thị trường Trung Quốc với số lượng nhiều nhưng năm nay Trung Quốc giảm nhập khẩu tôm do dịch COVID-19 dẫn đến tôm Ecuador và Ấn Độ phải dịch chuyển sang thị trường Mỹ và châu Âu để bán với giá rẻ, khiến giá tôm thế giới giảm.
Bình An