(TSVN) – Ngành công nghiệp vẹm Ireland đang tích cực củng cố phần nào khi thị trường có một số dấu hiệu phục hồi sau đợt sụt giảm trong đại dịch COVID-19.
Ông John Harington tại Kush Shellfish, hiện đang thu hoạch khoảng 1.000 tấn vẹm nuôi dây ở Vịnh Kenmare, ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Ireland, cho biết Công ty đang củng cố nhân lực, tăng cường việc hợp nhất và nâng cao hiệu quả nuôi thông qua tự động hóa.
“Động lực chính cho việc củng cố chính là sự cải thiện của thị trường trong 12 tháng qua. Nuôi vẹm là một ngành kinh doanh rất thách thức, nhất là đối với các nhà sản xuất quy mô nhỏ”, ông John Harington nói thêm.
Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong 10 năm qua, xuất khẩu vẹm của Ireland giảm do chi phí sản xuất cao hơn trong khi nhu cầu tiêu thụ tại châu Âu giảm. Kể từ năm 2012, xuất khẩu vẹm của Ireland đã giảm 54% về khối lượng, từ mức đỉnh 15.125 tấn, trị giá 18,6 triệu EUR (19,6 triệu USD) xuống còn 6.965 tấn vào năm 2021, trị giá 12,8 triệu EUR.
Ông Harington cho biết, điều này khiến nhiều người trong số 30 người nuôi vẹm nhỏ ở Ireland, chủ yếu thuộc sở hữu gia đình đã phải tìm cách bán trang trại và 4 hoặc 5 công ty lớn hơn, chiếm khoảng một nửa sản lượng vẹm nước này đã phải tìm cách mua lại.
Ngành vẹm Ireland đang nỗ lực củng cố vì những tín hiệu tích cực của thị trường. Ảnh: Galwaydaily
Kush Shellfish là một trong những công ty tham gia vào quá trình hợp nhất. Công ty chủ yếu xuất khẩu vẹm sang Pháp – nơi vẹm Ireland được thay thế cho vẹm lai Pháp khi sản lượng giảm theo mùa. Tháng 1/2022, Kush Shellfish đã mua lại một trang trại vẹm nhỏ với công suất 400 tấn cũng nằm ở Vịnh Kenmere.
Ông Harington cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách phát triển ngành vẹm thông qua việc sử dụng trang trại hiệu quả hơn và với việc mua lại các trang trại khác gần đây. Ở Ireland, có những trang trại sản xuất vẹm khá nhỏ với công suất khoảng 50 – 200 tấn/năm. Vượt qua mốc 200 tấn là ở mức trung bình. Lên đến 500 tấn, vẫn chưa đủ lớn để áp dụng tự động hóa. Chính vì vậy, rất nhiều đơn vị đã phải tăng công suất lên 1.000 tấn”.
Ông Damian Connolly, Giám đốc điều hành tại Bantry Bay, một nông dân trồng vẹm dây cũng ở Tây Nam Ireland cho rằng, mặc dù có thể có một số hợp nhất, nhưng thị trường không thay đổi nhiều. Giá vẹm vẫn ở mức “rất thấp” và lĩnh vực này tương đối kém hấp dẫn về mặt tài chính.
“Trong nhiều năm, giá vẹm đã rất thấp. Chúng tôi không ngừng cố gắng đưa ra quan điểm vẹm có lượng khí thải carbon thấp và giàu protein. Nhưng tôi cho rằng, trên thực tế, nếu nhìn vào các thị trường ở Anh, sẽ không bền vững khi doanh số bán nhỏ như vậy”, ông Connolly nói.
Sự phát triển tích cực gần đây nhất của ngành vẹm Ireland là việc hướng tới nhiều sản phẩm được làm lạnh, điều này khiến các nhà cung cấp Ireland trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua ở châu Âu so với các đối tác từ Nam Mỹ.
Ngoài việc hợp nhất nhiều hơn, một sự thay đổi dự kiến trong các quy tắc của EU về phân loại sản phẩm hữu cơ cũng có khả năng cao sẽ làm rung chuyển thị trường, ông Harington nói thêm. Theo quy định mới, các trang trại cần đạt được một trong 3 tiêu chí: Có tình trạng sinh thái cao theo chỉ thị 2000/60/EC (Chỉ thị khung về nước). Hoặc có tình trạng môi trường tốt theo chỉ thị 2008/56/EC (Chỉ thị Khung chiến lược biển). Hoặc có chất lượng tương đương với khu vực A của quy định (EU (2019/627).
Ông Harrington cho biết, các quy định mới sẽ có tác động lớn. Theo Đài Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản của Liên minh châu Âu, năm 2021, 34% sản lượng vẹm của Ireland được chứng nhận hữu cơ. Một nguồn tin khác trong ngành cho biết, quy định mới của EU về hữu cơ đã bị hoãn lại. Quy định sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022 nhưng chưa ai thực sự chuẩn bị cho điều này.
Ông Connolly cho biết, Công ty của ông đặt mục tiêu phát triển không phải thông qua việc mua lại mà chủ yếu bằng cách phát triển nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hơn và hướng tới việc bán các sản phẩm hữu cơ nhiều hơn.
Nam Giang
Theo Undercurrent News