(TSVN) – Dù mặt hàng hải sản trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn rất dồi dào nhưng giá bán nhiều loại tăng cao so với trước. Đáng chú ý, có loại tăng gấp đôi.
Theo ghi nhận của một số tiểu thương tại chợ, hiện sò mía từ 80.000 đồng/kg tăng lên 100.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng từ 220.000 đồng/kg tăng lên 250.000 đồng/kg, ốc hương tăng từ 170.000 đồng/kg lên 220.000 đồng/kg; các mặt hàng như ghẹ, chíp chíp, sò huyết… cũng tăng giá khoảng 20.000 – 50.000 đồng/kg. Giá ghẹ xanh loại 6 – 7 con/kg ở mức 350.000 – 400.000 đồng/kg.
Riêng cá mú tăng giá chóng mặt, tăng liên tục từ 220.000 đồng/kg lên 330.000 đồng/kg. Ngao tím cũng tăng giá gấp đôi từ 50.000 đồng/kg lên 90.000 – 100.000 đồng/kg.
Ảnh: ST
Thời điểm này là cao điểm mùa du lịch, giá một số loại hải sản tăng do sức mua tăng, các nhà hàng, khách sạn tăng mua. Trong khi đó, giá xăng dầu tăng mạnh khiến chi phí mỗi chuyến đi biển của ngư dân tăng, nhiều người không chịu nổi phải cho tàu nằm bờ dẫn đến việc giá bị đẩy lên cao. Ngoài ra, một số loại xuất khẩu sang Trung Quốc nên trong nước khan hàng khiến giá cũng tăng theo.
Tại các siêu thị, giá hải sản cũng được điều chỉnh tăng do giá cước vận chuyển tăng lên. Cụ thể, cá dìa trước là 290.000 đồng/kg lên 320.000 đồng/kg, cá bã trầu 290.000 đồng/kg lên 340.000 đồng/kg, mực lá 420.000 đồng/kg tăng lên 450.000 đồng/kg. Hiện, tôm sú sống cỡ 4 – 5 con/kg giá 1,8 triệu đồng/kg, cỡ 9 – 10 con giá 1,6 triệu đồng/kg, tôm sú kích cỡ nhỏ hơn giá 1,4 triệu đồng/kg. Riêng mặt hàng cá hồi fillet có giảm nhẹ từ 830.000 đồng/kg xuống 790.000 đồng/kg. Cá bạc má trước khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg nay tăng lên 120.000 – 150.000 đồng/kg; cá điêu hồng tăng từ 55.000 đồng/kg lên 75.000 đồng/kg.
Được biết, Đà Nẵng hiện có hơn 1.200 tàu thường xuyên hoạt động khai thác trên biển, trong đó, có 600 tàu đánh bắt xa bờ. Giá xăng dầu tăng cao khiến chủ thuyền gặp nhiều khó khăn. Nhiều tàu thuyền phải nằm bờ và ngư dân phải tính toán để đảm bảo những chuyến đi biển hiệu quả.
An Nhiên