Dù là những chuyến đi biển cả tháng hay theo từng ngày, với ngư dân, việc chuẩn bị cho bữa ăn bao giờ cũng cần sự đơn giản nhất.
Bữa ăn, là bữa cơm chính được nấu, là nắm cơm mang theo từ nhà hay gói mỳ ăn liền giữa hai mẻ lưới… Cũng chỉ để: Ăn cho đầy bụng, lấy sức để làm, ăn theo đúng cái nghĩa “để mà sống”. Những miếng ăn trên mặt biển mặn mòi của ngư dân là thế, để đủ sức vượt qua sóng gió, kiếm lấy những món ăn ngon nhất cho mâm cơm mỗi nhà, cho những vị trí trang trọng trong những bàn tiệc linh đình. Và cho bao người giàu có lên từ những sản vật họ mang về từ biển, nhưng cuộc đời họ, bao đời nay mãi nghèo, mãi quẩn quanh với cái lo về miếng ăn.
Bữa ăn trưa trên biển, với phần cơm thêm nhiều ớt cho đỡ lạnh của bà mẹ hơn 70 tuổi đi dận trìa (ngao) ở huyện Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế
Bữa sáng dở dang của hai vợ chồng ngư dân trên biển Cần Giờ (TP HCM)
Bữa ăn chiều trên biển của ngư dân “xóm mảng”, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
Bữa ăn của ngư dân Phú Yên trên tàu câu cá ngừ PY 90479 TS ở ngư trường Trường Sa
Bát mỳ ăn liền trong lúc chờ kéo lưới của cha con ngư dân xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP HCM