(TSVN) – Chiều 27/11, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã làm việc với tỉnh An Giang về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), nhằm rà soát tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện các nhiệm vụ gỡ “thẻ vàng” EC.
Tham gia đoàn có lãnh đạo Cục Thủy sản và Kiểm ngư; Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cùng các đơn vị liên quan.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Ngọc
Báo cáo với đoàn công tác, tỉnh An Giang cho biết địa phương đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong triển khai các nhiệm vụ mà Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao. Tính đến nay, An Giang đã hoàn thành 17/19 nhiệm vụ, trong đó nổi bật là việc rà soát 100% tàu cá không đủ điều kiện hoạt động; phân công rõ trách nhiệm cho chính quyền cơ sở và lực lượng Biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu cá.
Địa phương yêu cầu các tàu cá phải kẻ số đăng ký, sơn dấu hiệu nhận diện đầy đủ trước khi ra khơi; không cho phép hoạt động nếu chưa đáp ứng quy định. Toàn bộ 100% tàu từ 15 m trở lên đều được giám sát qua 2 cảng cá chỉ định là Tắc Cậu và An Thới.
Từ năm 2024 đến 14/11/2025, có 8.472 lượt tàu cá xuất – nhập cảng qua hai cảng này. Hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản, từ nhật ký khai thác, sản lượng bốc dỡ đến cấp giấy xác nhận, đều được thực hiện theo đúng quy định và quản lý bằng hệ thống điện tử eCDT. Công tác giám sát tàu không đủ điều kiện hoạt động cũng được thực hiện nghiêm, gắn bảng nhận diện theo tinh thần “4 rõ”.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Ngọc
Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ghi nhận nỗ lực của An Giang nhưng cũng chỉ rõ một số tồn tại cần xử lý khẩn trương. Thứ trưởng yêu cầu tỉnh “dồn toàn lực lượng như chiến đấu”, xử lý dứt điểm các trường hợp tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS), rà soát đầy đủ hành vi vi phạm của tàu từng xâm phạm vùng biển nước ngoài. Ông nhấn mạnh, chậm nhất đến hết ngày 29/11/2025, An Giang phải hoàn thiện báo cáo tổng hợp gửi Thủ tướng Chính phủ theo đúng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia IUU.
Nhấn mạnh lợi thế hội nhập sâu rộng của ngành thủy sản Việt Nam và của An Giang, Thứ trưởng đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư thêm cơ sở hạ tầng nghề cá, đặc biệt là hệ thống cảng cá và trang thiết bị phục vụ quản lý, giám sát tàu thuyền. Để tạo chuyển biến rõ rệt, Thứ trưởng đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang sớm tham mưu Tỉnh ủy và UBND tỉnh bố trí nguồn lực cần thiết, từ nhân sự, trang thiết bị đến kinh phí, nhằm triển khai tháng cao điểm thực thi chống khai thác IUU.
“Đây là nhiệm vụ then chốt, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao nhất để cùng cả nước sớm gỡ ‘thẻ vàng’ của EC”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
Minh Khuê