(TSVN) – Đã quay cuồng với những tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 và sự gián đoạn nhập khẩu thủy sản từ Nga, các nhà hàng ở Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với một thách thức mới dưới hình thức tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) của nước này.
Ngày 1/4, Chính phủ Anh đã tăng thuế VAT đối với dịch vụ nhà hàng, khách sạn từ 12,5% lên 20%. Theo một thông cáo báo chí của UKHospitality, ngành khách sạn đang ước tính lạm phát chi phí ở mức 18%. Việc tăng thuế đã làm trầm trọng thêm tình hình khi mà gần đây, các cửa hàng cá và khoai tây chiên ở Anh phải gánh chịu sự siết chặt do các lệnh trừng phạt áp dụng đối với Nga. Hồi giữa tháng 3, Anh đã tăng thuế 35% đối với cá thịt trắng của Nga.
Chủ tịch Andrew Crook của Liên đoàn quốc gia về ngư dân cho biết, khoảng 30 – 40% fillet được sử dụng trong các cửa hàng cá và khoai tây chiên có nguồn gốc từ Nga và “rất nhiều” cá đánh bắt của Nga được sử dụng trong chế biến và các sản phẩm giá trị gia tăng ở Anh.
Hải Phong