(TSVN) – Các nhà khoa học ở Anh đã kết hợp phương pháp sinh học phân tử với trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán tảo độc sớm hơn ít nhất 4 tuần so với phương pháp thông thường.
Trung tâm hải dương học quốc gia (NOC) đã phát triển phương pháp khoa học mới kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra tảo độc gây bệnh và tử vong ở người. Phương pháp này dự đoán sự gia tăng tảo độc sớm hơn ít nhất 4 tuần so với phương pháp kính hiển vi.
Hải sản nuôi tại những khu vực có tảo độc tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Zachary Haslick
Nghiên cứu của NOC đăng tải trên tạp chí Harmful Algae nhấn mạnh lợi ích của các phương pháp mới trong việc dự báo tảo độc nở hoa trên biển. Đây cũng là công cụ giúp chính quyền địa phương giảm thiểu rủi ro của tảo độc với con người và động vật hoang dã.
Các nhà khoa học của NOC đã thử nghiệm nguồn nước tại vịnh At Austell ở Cornawall trong khoảng thời gian 6 tháng từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022. Khu vực này là vựa nuôi trai, hàu và nghêu, đồng thời cũng là điểm nóng xảy ra hiện tượng tảo độc nở hoa. Hải sản tại đây luôn có nguy cơ nhiễm độc tố rất cao nên cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng.
NOC đã tiến hành xét nghiệm DNA của loài tảo giáp Dinophysis accuminata tại ba vùng nuôi gồm Porthallow, Mevagissey và Ropehaven. Tảo Dinophysis sinh ra độc tố axit okadaic tấn công hệ tiêu hóa, gây đau đớn và suy kiệt sức khỏe nghiêm trọng.
Để xác định được độc tố này, trước đây người ta thường sử dụng kính hiển vi gây tốn kém thời gian và chi phí. Tuy nhiên, NOC đã áp dụng phương pháp mới sinh học phân tử với độ nhạy và độ chính xác cao hơn rất nhiều. Tiến sĩ Jonathan McQuillian, một chuyên gia sinh học phân tử tại NOC cho biết: “Chúng tôi đang chuyển sang các phương pháp thử nghiệm di truyền kết hợp AI để giúp các doanh nghiệp Anh loại bỏ sản phẩm hải sản độc hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Công nghệ này được sử dụng cùng với chương trình giám sát tảo theo luật của Anh, và là tiền đề thúc đẩy ứng dụng xét nghiệm DNA trong các hệ thống cảnh báo sớm”.
Tiến sĩ McQuillian cho biết, xét nghiệm DNA vẫn là công nghệ tương đối mới với những ưu điểm rõ ràng so với các phương pháp xét nghiệm vi sinh truyền thống. Nhưng công nghệ này tạo được niềm tin với người tiêu dùng bởi thực phẩm giờ đây đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và công nghệ tiên tiến nhất. Giới khoa học Anh kỳ vọng, các phương pháp DNA kết hợp AI sẽ phát triển hơn nữa khi tích hợp với cảm biến trên đại dương để giám sát các mối nguy hiểm sinh học, không chỉ trong lĩnh vực hàng hải, mà còn trong y tế, quân sự và các ngành công nghiệp khác.
Tuấn Minh
(Theo GAA)