Mới đây, Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu vào Australia tôm xanh và tôm nguyên liệu của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 9/1.
Phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng tại Australia
Lệnh cấm này được thi hành do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại bang Queensland ở nước này. Theo đó, các lô hàng tới Australia kể từ ngày 9/1 sẽ bị tiêu hủy hoặc tái xuất. Các chủ trại nuôi tôm cũng yêu cầu tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan tới việc xuất hiện loại virus mới cũng như bất kỳ vấn đề nào trong khâu kiểm duyệt dẫn tới sự xuất hiện loại virus này.
Trước đó, Chính phủ liên bang đã ra lệnh cấm nhập tôm nguyên liệu hoặc tôm xanh sau khi dịch đốm trắng được phát hiện ở 5 khu nuôi trồng thủy sản trên sông Logan, phía Đông Nam bang Queensland cũng như tôm sống ở con sông này. Hiện tôm ở các trang trại nhiễm bệnh đang được tiêu hủy, trong khi khu vực sông Logan và các con sông gần đó tiếp tục được kiểm tra chặt chẽ. Các chủ trang trại nuôi tôm nghi ngờ virus xâm nhập vào Australia từ các sản phẩm nhập khẩu, tuy nhiên nguyên nhân bùng phát dịch chưa được xác thực.
Dịch đốm trắng ở tôm tuy không gây nguy hại cho sức khỏe con người song sẽ khiến tôm nuôi và tôm tự nhiên chết nhiều hơn. Ước tính, dịch bệnh trên có thể khiến các chủ nuôi tôm thiệt hại hàng chục triệu USD.