Hiện nay, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án khu chế biến hải sản tập trung, bảo đảm đến năm 2015 có thể đưa vào hoạt động nhằm giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường.
Ông Cao Xuân Tiều, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo quy hoạch, sẽ xây dựng các khu chế biến hải sản tập trung tại 3 địa điểm: Khu chế biến tại Nhà máy bột cá Tân Tiến, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ); Khu chế biến tại ấp Thèo Lèo, xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) và Khu chế biến tại Gò Ông Sầm, phường 12 (TP.Vũng Tàu). Vị trí xây dựng các khu chế biến hải sản tập trung cách xa khu dân cư, chợ, trường học, nơi công cộng. Hiện các dự án đang được đốc thúc thực hiện để sớm hoàn thành, đi vào hoạt động.
Cán bộ địa chính huyện Xuyên Mộc hướng dẫn cho người dân xem bản đồ quy hoạch Khu chế biến hải sản tại ấp Thèo Nèo, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.
Khu chế biến tại Nhà máy bột cá Tân Tiến đã hoàn chỉnh việc đo đạc và lập quy hoạch chi tiết 1/500, chuẩn bị trình UBND tỉnh phê duyệt. Ông Đặng Văn Đời, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đất Đỏ cho biết, bước sang năm 2013 sẽ bắt đầu làm đường, hệ thống nước sinh hoạt, điện, thoát nước… và dự kiến, năm 2014 sẽ hoạt động. Trên địa bàn huyện Đất Đỏ hiện đang có 5 nhà máy chế biến hải sản hoạt động, trong đó có 3 nhà máy chế biến bột cá, 1 nhà máy chế biến cá khô và 1 nhà máy chế biến hải sản đông lạnh.
Dự án khu chế biến hải sản tập trung tại ấp Thèo Nèo cũng đã được điều chỉnh quy hoạch, thỏa thuận vị trí và đang lập quy hoạch chi tiết 1/500. Tổng diện tích đất dự kiến gần 21,6 ha. Dự kiến, sau khi hoàn thành sẽ là điểm tập trung cho khoảng 15 cơ sở chế biến hải sản đang hoạt động tại xã Bình Châu.
Dự án khu chế biến hải sản tập trung tại khu vực Gò Ông Sầm (thuộc phường 12, TP. Vũng Tàu) có tổng diện tích lên đến 384ha, lớn nhất trong số 3 dự án. Hiện UBND TP.Vũng Tàu đã phối hợp với đơn vị tư vấn, tổ chức đo đạc khảo sát địa hình và các thủ tục cần thiết để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông Phan Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, đầu năm 2013, dự kiến sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.Khu chế biến hải sản khu vực gò Ông Sầm sẽ tập trung gần 60 cơ sở chế biến hải sản TP.Vũng Tàu và 20 cơ sở ở huyện Tân Thành, 7 cơ sở ở TP. Bà Rịa và 50 cơ sở ở huyện Long Điền.
Ông Trần Ngọc Thới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, xây dựng các khu chế biến hải sản tập trung là một trong những dự án cấp thiết được tỉnh ưu tiên tạo mọi điều kiện thuận lợi. Do vậy, trong thời gian tới, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ. Dự án nào gặp vướng mắc thì địa phương phải nhanh chóng báo cáo với cơ quan chức năng có liên quan để được giải quyết sớm. Riêng 2 huyện Đất Đỏ và Xuyên Mộc, tỉnh chỉ đạo phải kết thúc đầu tư giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong năm 2013, để đầu năm 2014 có thể bắt đầu di dời các cơ sở chế biến hải sản. Điều cần lưu ý là các khu chế biến này chỉ tập trung các cơ sở chế biến đã được cấp giấy phép hoạt động, còn các cơ sở hoạt động không đăng ký sẽ kiên quyết xử lý, không cho tiếp tục hoạt động.