Trước tình hình dịch bệnh xảy ra phổ biến trên tôm nước lợ, ngành nông nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến cáo người nuôi nên sử dụng ao lắng trong nuôi tôm.
Nhờ sử dụng ao lắng thông qua cải tạo môi trường nước, cùng các loại vi khuẩn có lợi, rong tảo, các giá thể tự nhiên giúp lắng tụ các chất ô nhiễm độc hại lơ lửng hay hòa tan trong nước, bảo đảm khi cho nước cấp vào ao nuôi được ổn định, an toàn, ngăn ngừa được các loại dịch bệnh nguy hiểm. Ông Đỗ Lương Tịnh, ấp Ông Tô (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) cho biết, sử dụng ao lắng, việc nuôi tôm liên tục thành công 5 năm liền, chỉ tính riêng doanh thu năm 2014 đạt hơn 15 tỷ đồng. Với vùng nuôi quanh năm thiếu nước mặn, dịch bệnh liên tục hoành hành, ngoài các yếu tố quản lý chăm sóc tốt, việc bố trí diện tích ao lắng phù hợp, áp dụng phương pháp tuần hoàn và cải tạo nước là giải pháp thích hợp, ông Tịnh chia sẻ thêm.
Ảnh: Trần Út
Theo khuyến cáo của Tổng cục Thủy sản, diện tích ao lắng phải là 20 – 25% tổng diện tích nuôi, nên thả 50 kg cá rô phi đơn tính, trọng lượng 50 g/con tại 3.000 m2 ao. Mỗi chu kỳ lắng cần khoảng trên 20 ngày, bảo đảm không có giáp xác, không bị ô nhiễm từ bên ngoài, an toàn và sẵn sàng cấp bù nước vào ao nuôi khi cần. Muốn có được nguồn nước sạch, các hộ nuôi cần chú ý đầu tư cho khu nuôi diện tích đất phù hợp, thiết kế ao lắng khoa học, thực hiện đúng khung lịch mùa vụ, sử dụng nguồn giống bảo đảm chất lượng, quản lý chăm sóc đúng theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.