(TSVN) – Tháng 5/2024, hoạt động thủy sản của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt kết quả khả quan do áp dụng mô hình nuôi tôm đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Cùng đó, địa phương đang dần dịch chuyển sang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, nuôi thủy sản lồng bè trên biển, ven biển và hải đảo.
Theo Cục Thống kê Bà Rịa – Vũng Tàu, sản lượng thủy sản nuôi trồng tháng 5/2024 ước đạt 1.598 tấn, tăng 5,75% so cùng kỳ năm trước; trong đó: Sản lượng cá ước đạt 436 tấn, tăng 5,11%; sản lượng tôm ước đạt 695 tấn, tăng 6,75%; sản lượng thủy sản khác ước đạt 467 tấn, tăng 4,88%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 8.843 tấn, tăng 3,67% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng cá ước đạt 2.305 tấn, tăng 3,06%; sản lượng tôm ước đạt 3.467 tấn, tăng 4,07%.
Nguyên nhân tăng là do thị trường tiêu thụ ổn định, mặt khác sản phẩm thủy sản ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng khá phổ biến. Đặc biệt, người dân tập trung vào nuôi thâm canh và bán thâm canh với các đối tượng chủ lực, kiểm soát cho ăn đúng quy trình, kỹ thuật, giúp duy trì tỷ lệ sống cao.
Nuôi thủy sản lồng bè là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong thời gian qua. Ảnh: Hồng Phúc
Tổng sản lượng giống tôm sú tháng 5/2024 ước đạt 49,5 triệu con, tăng 0,06%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng tôm sú giống ước đạt 248,6 triệu con, tăng 0,94% so cùng kỳ. Tôm thẻ chân trắng ước đạt 45 triệu con, bằng 78% so cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng là 232 triệu con, bằng 85,78% so cùng kỳ năm trước.
Hiện, trong lĩnh vực thủy sản, có 23 cơ sở nuôi thủy sản thương phẩm và sản xuất giống thủy sản ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 429,31 ha. Các công nghệ được áp dụng như: Đầu tư hệ thống xử lý nước cấp, nước thải hiện đại, nước được xử lý và tái sử dụng tuần hoàn khép kín không xả thải ra ngoài môi trường; hình thức nuôi chủ yếu nuôi trong ao nổi, hồ tròn lót bạt có mái che, nuôi trong nhà màng, nhà kín với mật độ nuôi 250 – 500 con/m2, sản lượng đạt từ 30 – 50 tấn/ha/vụ; các cơ sở nuôi tôm từ 3 – 4 vụ/năm.
Định hướng thời gian tới, Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, sạch, ứng dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật nhằm bảo đảm nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững…
Theo đó, tỉnh đang phát triển nuôi trồng thủy sản trên 3 vùng sinh thái ngọt, mặn lợ và nuôi trên biển, theo hướng công nghệ cao, bền vững, hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường. Đầu tư phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao ở các huyện: Đất Đỏ, Xuyên Mộc. Quy hoạch, đầu tư, nâng cấp các cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ, cá biển đạt chất lượng cao đáp ứng cho sản xuất nuôi trồng thủy sản trong và ngoài tỉnh.
Tỉnh đã chú trọng kêu gọi, hỗ trợ hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản thực hiện theo hướng liên kết, sản xuất theo chuỗi giá trị, an toàn thực phẩm. Hàng năm, thông qua chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư của tỉnh đẩy mạnh, thu hút, kêu gọi các công ty, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đầu tư vào tỉnh, mở rộng hợp tác liên kết, tiêu thụ sản phẩm của tỉnh. Hiện nhiều hợp tác xã, hộ gia đình đang hợp tác, liên kết với các công ty trong chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi trồng, thức ăn.
Thanh Hiếu