Ngày 4/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ký Quyết định số 445/QĐ-BNN-QLC ban hành kế hoạch hành động năm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong lĩnh vực nông nghiệp.
Kế hoạch tập trung hướng đến tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng giảm 10% so năm 2014; tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và tỷ lệ mẫu giám sát ô nhiễm vi sinh trong thịt gia súc, gia cầm vượt ngưỡng cũng giảm 10%.
Kinh doanh thủy sản tại chợ – Ảnh: Đức Lợi
Theo đó, các địa phương cần tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt, trọng tâm là sử dụng đúng cách thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong chăn nuôi, nuôi trồng, giết mổ, vận chuyển, bày bán thịt gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm; Đồng thời, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông, mua bán hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục…