(TSVN) – Thời điểm này, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số lượng thuyền viên đi biển giảm theo quy định, khiến năng suất khai thác của mỗi thuyền giảm xuống, cùng với đó giá nhiên liệu cũng tăng. Không chỉ vậy, giá các loại hải sản trên địa bàn Bình Định cũng giảm xuống khiến ngư dân gặp khó khăn chồng chất.
Theo những chủ tàu khai thác hải sản ở cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), hiện nay, để đăng ký ra khơi, số lượng thuyền viên phải giảm xuống 50%, chi phí nhân công cao, chi phí nhiên liệu cũng tăng lên trong khi giá hải sản giảm thấp, chủ thuyền gần như không có lãi, thậm chí là thua lỗ. Cụ thể: Chi phí nhân công từ 10 triệu đồng/tháng nhưng mùa dịch tăng lên 12 triệu đồng/tháng, giá dầu nay đã lên 16.600 đồng/l. Còn giá hải sản mực xà loại trung trước có giá 20.000 đồng/kg thì nay còn từ 10.000 – 12.000 đồng/kg; cá nục trước từ 160.000 – 180.00 đồng/khay (1 khay bình quân 17 – 18 kg), nay chỉ còn 120.000 đồng/khay.
Thời gian gần đây, giá thu mua hải sản thấp là do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến sức tiêu thụ giảm đáng kể. Nhiều chủ tàu tại Bình Định không muốn ra khơi nhưng để giữ chân thuyền viên nên phải đi đánh bắt. Còn các đầu nậu cũng không mặn mà với việc thu mua hải sản vì sợ không bán được.
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác hải sản toàn tỉnh đạt trên 125.000 tấn, tăng 2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương chỉ đạt gần 7.000 tấn, giảm 4,6% so với cùng kỳ. Dự báo trong thời gian tới, nếu dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, sản lượng khai thác hải sản sẽ giảm. Từ tháng 7 đến tháng 10/2021, dự kiến khai thác được gần 40.000 tấn hải sản các loại và sản lượng này cũng cần có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ.