(TSVN) – Năm 2024, nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) tỉnh Bình Định phát triển tương đối ổn định và có những chuyển biến tích cực; tuân thủ lịch thời vụ, đảm bảo an toàn dịch bệnh, từng bước ứng dụng công nghệ cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thực hiện tốt các quy định về NTTS.
Phát triển NTTS theo hướng bền vững là mục tiêu quan trọng của Bình Định. Ảnh: Thành Nguyên
Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: Một số diện tích có cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa đảm bảo an toàn sinh học, một bộ phận người nuôi chưa tự giác thực hiện lịch thời vụ, chưa tuân thủ các quy định về quản lý môi trường và dịch bệnh, chưa tự giác trong việc đăng ký để cấp Giấy xác nhận nuôi đối tượng thủy sản chủ lực,…
Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh theo hướng bền vững, ngày 22/12/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các Sở, ngành có liên quan, các tổ chức và cá nhân làm nghề liên quan đến NTTS tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý và thực hiện nuôi trồng thuỷ sản năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở NN&PTNT thực hiện một số nhiệm vụ sau:
– Ban hành Lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2025; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý chất lượng giống thủy sản, nuôi thương phẩm, thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường NTTS, thuốc thú y thủy sản.
– Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển rà soát, thống kê các trường hợp sử dụng khu vực biển để NTTS và hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp phép NTTS trên biển theo quy định (trừ đối tượng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 44 Luật Thủy sản năm 2017).
Về phía Chi cục Thủy sản:
Quản lý, hướng dẫn thực hiện nuôi các đối tượng thủy sản ngọt, lợ, mặn an toàn sinh học; tiếp tục thực hiện việc cấp, cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản; cấp, cấp lại Giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực cho tổ chức, cá nhân; cấp, cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường NTTS.
Triển khai thực hiện công tác thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong NTTS theo quy định.
Quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường NTTS; tiếp tục thực hiện công tác quan trắc môi trường nước vùng NTTS tập trung trên địa bàn tỉnh; quản lý điều kiện nuôi thương phẩm, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong NTTS.
Giám sát, hướng dẫn nhà đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành triển khai dự án theo đúng nội dung và tiến độ.
Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y trong công tác quản lý dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Về phía Chi cục Chăn nuôi và Thú y
Triển khai có hiệu quả các quy định về phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản nuôi; quản lý thuốc thú y thủy sản; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản.
Tổ chức giám sát dịch bệnh, đặc biệt đẩy mạnh công tác giám sát chủ động nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng bệnh và hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra.
Tăng cường công tác kiểm dịch giống thủy sản, kiểm soát vận chuyển giống, xét nghiệm phát hiện mầm bệnh trên toàn bộ lô giống xuất trại nhằm đảm bảo con giống chất lượng trước khi thả nuôi.
Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tôm bố mẹ nhập khẩu sau thời gian cách ly kiểm dịch nhập khẩu.
Về phía Trung tâm Khuyến nông
Bám sát chủ trương và định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp lựa chọn, tuyên truyền và trình diễn các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ phù hợp với điều kiện sinh thái, kinh tế – xã hội của từng địa phương, có khả năng nhân rộng trong thực tiễn.
Tập huấn, bổ sung, cập nhật kiến thức cho cán bộ khuyến nông và người dân trực tiếp sản xuất NTTS.
Tiếp tục rà soát, sửa đổi và xây dựng mới các bộ tài liệu chuẩn phục vụ đào tạo, tập huấn khuyến nông trong lĩnh vực NTTS.
Triển khai mô hình trình diễn, mô hình nhân rộng các đối tượng thủy sản nước ngọt, lợ, mặn, nhân rộng Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng (Lipopenaeus vannamei) thương phẩm TC-BTC ứng dụng công nghệ Semi-BioFloc theo hướng phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân làm nghề liên quan đến NTTS, thực hiện một số công việc, cụ thể:
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh phải
thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý giống thủy sản; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản; tôm bố mẹ nhập khẩu và thải bỏ tôm bố mẹ sau chu kỳ sản xuất theo quy định của nhà nước. Thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định.
Các cơ sở kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường NTTS, thuốc thú y thủy sản phải chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản, thuốc thú y.
Các tổ chức, cá nhân NTTS phải nghiêm túc chấp hành NTTS theo đúng quy hoạch; thực hiện đúng Lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2025 do Sở NN&PTNT ban hành. Sử dụng thuốc, hóa chất đúng mục đích và phải tuân
thủ nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh, không sử dụng hoá chất, kháng sinh cấm. Tuân thủ các điều kiện quy định về cơ sở NTTS thương phẩm; không vứt bừa bãi các loại rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Không nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm càng đỏ và các loại thủy sản nằm ngoài Danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam theo quy định Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ.
Đối với cơ sở nuôi thủy sản lồng bè (nuôi lồng trên hồ chứa, nuôi lồng trên biển), các đối tượng thủy sản chủ lực (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) phải thực hiện các quy định của pháp luật liên quan để được đăng ký cấp Giấy xác nhận theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ và Nghị định số 37/2024/NĐ-CP ngày 04/4/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019. Đối với các cơ sở sản xuất NTTS thâm canh, bán thâm canh có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (không bao gồm cơ sở nhỏ lẻ) phải thực hiện lập và nộp hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đối với các cơ sở sản xuất NTTS nhỏ lẻ (có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) phải thực hiện ký cam kết bảo đảm sản xuất an toàn thực phẩm theo quy định.
Thành Nguyên