Thời điểm Tết Nguyên đán đến gần cũng là lúc những cơ sở sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm vào mùa cao điểm. Trong số này, mặt hàng hải sản sấy khô – thế mạnh của Phan Thiết đang thiếu nguồn cung, khiến giá bán ra ảnh hưởng tăng theo.
Là một trong những doanh nghiệp có thị phần sản phẩm hải sản khô lớn nhất nhì TP. Phan Thiết, nhiều năm qua, doanh nghiệp chế biến hải sản Đầm Sen của bà Nguyễn Thị Nuôi – khu phố 3, phường Đức Thắng luôn cung cấp lượng hàng hóa dồi dào ra thị trường. Dự đoán những tháng cuối năm, nguồn hàng nguyên liệu sẽ khan hiếm do biển vào vụ bấc và sức mua tăng nên giữa năm, cơ sở của bà Nuôi đã tăng lượng hàng dự trữ trong 3 kho lạnh. Thế nhưng đến thời điểm này, do sức mua ngày càng tăng, lượng đặt hàng lớn khiến lượng hải sản nguyên liệu không đủ, buộc giá thành sản xuất của nhiều mặt hàng bắt đầu tăng. “Hầu hết các mặt hàng đều nhích nhẹ từ 5 – 10%, và dự báo mức giá này sẽ giữ nguyên đến thời điểm Tết Nguyên đán. Hiện nay, doanh nghiệp chúng tôi bắt đầu vào thời gian đẩy mạnh sản xuất để phục vụ cho các đơn đặt hàng từ các tỉnh, thành. Mặc dù giá nguyên liệu tăng, nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng giữ mức giá bán ra ở mức hợp lý để chia sẻ với khách hàng” – bà Nguyễn Thị Nuôi – chủ DNTN chế biến hải sản Đầm Sen chia sẻ.
Riêng đối với mặt hàng cá khô, cá tẩm ăn liền, giá nguyên liệu còn có xu hướng tăng mạnh hơn, ảnh hưởng khá nhiều đến giá bán thành phẩm. Bà Bùi Thị Minh Thái – chủ cơ sở chế biến hải sản Thái Bình Thuận (phường Phú Thủy) cho biết: Nếu như một tháng trước, cá chỉ nguyên liệu được cơ sở bà mua vào với giá từ 20.000 – 22.000 đồng/kg thì giờ đã tăng lên 30.000 đồng/kg. Giá cao, thế nhưng do nguồn cung khan hiếm nên không phải muốn mua là có. Vì vậy mà cơ sở bà không dám nhận đặt hàng sản xuất của khách mà chỉ làm theo số lượng nguyên liệu sẵn có.
Thiếu nguồn nguyên liệu để chế biến hải sản khô đó là tình trạng chung của những cơ sở sản xuất nhỏ và vừa. Còn đối với doanh nghiệp có quy mô xuất khẩu lớn thì tình hình vẫn được kiểm soát. Do hải sản đóng hộp, sấy khô có đặc tính là bảo quản lâu nên nhiều doanh nghiệp đã chủ động dự trữ nguồn hàng lớn. Vì vậy, thời điểm cận tết, các doanh nghiệp vẫn chủ động được nguồn cung và nhận nhiều đơn đặt hàng từ các đối tác. Cũng chính từ nguồn sản xuất này mà mặc dù giá hải sản khô thời gian qua và đặc biệt là trong tháng chạp sắp tới sẽ tăng, nhưng dự báo vẫn ở mức chấp nhận được với người tiêu dùng.
Hải sản sấy khô là một trong những mặt hàng chủ lực của TP. Phan Thiết, phát huy thế mạnh từ kinh tế biển. Nhiều năm qua, mặt hàng này được khách du lịch đặc biệt ưa chuộng, chọn làm quà cho người thân và gia đình. Hiện nay, mặt hàng hải đặc sản khô đã có mặt trên khắp cả nước, phân phối từ hệ thống trung tâm thương mại cho đến các chợ, siêu thị. Việc kiểm soát tốt giá thành phẩm ngay từ các cơ sở chế biến sẽ tạo điều kiện cho nhiều người tiêu dùng biết đến mặt hàng này và đồng thời góp phần bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.