(TSVN) – Các nhà nghiên cứu Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.
Một nhóm từ Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Cao đẳng Thủy sản và Khoa học Đại dương Philippines, UP Visayas (UPV-CFOS), dẫn đầu bởi GS. Rex Ferdinand Traifalgar, Giám đốc CFOS-IA và một chuyên gia về miễn dịch dinh dưỡng, đã phát hiện ra rằng, chất bổ sung thức ăn sinh học được phát triển từ rong biển cải thiện đáng kể tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR), năng suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của các loài thủy sản nuôi như tôm thẻ chân trắng, cá rô phi và cá măng sữa.
Một mẫu thức ăn bổ sung rong biển
Nghiên cứu cho thấy, tốc độ tăng trưởng và FCR, hai chỉ số quyết định lợi nhuận và thành công trong nuôi trồng thủy sản, đã được tăng cường khi sử dụng chất bổ sung eubiotic dựa trên rong biển. Eubiotics là chất bổ sung chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, nâng cao sức khỏe sinh lý và năng suất của một sinh vật.
Traifalgar cho biết: “Tăng trưởng nhanh hơn và FCR tốt hơn dẫn đến thời gian thu hoạch nhanh hơn và lợi nhuận tốt hơn vì thức ăn được chuyển hóa hiệu quả thành các mô cơ thể”.
Thức ăn bổ sung eubiotic đã cải thiện FCE từ 30 – 50% và cải thiện hiệu suất tăng trưởng 40 – 60%. Việc sử dụng chất bổ sung từ rong biển hợp lý cũng cải thiện stress cũng như tăng số lượng vi khuẩn axit lactic có lợi của các sinh vật thủy sinh nói trên. “Việc ứng dụng chất bổ sung này có thể làm tăng lợi ích kinh tế cho những người nuôi trồng thủy sản Philippines”, GS. Traifalgar nói.
Dự án được tài trợ bởi Sở Khoa học và Công nghệ Philippines (DOST) trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Nghiên cứu và Phát triển nhằm thúc đẩy nền kinh tế Philippines (CRADLE).
Thảo Nguyên
Theo Thefishsite