(TSVN) – Sau thời gian gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thị trường xuất khẩu tôm của tỉnh Cà Mau đang có dấu hiệu phục hồi. Hiện giá tôm nguyên liệu trên địa bàn đã tăng trở lại và đang duy trì khá ổn định. Những tín hiệu tích cực từ thị trường tôm khiến người dân, doanh nghiệp đều phấn khởi.
Theo Sở Công thương Cà Mau, kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm của tỉnh ước đạt 360,56 triệu USD, đạt 32,78% kế hoạch, tăng 19,25% so với cùng kỳ. Trong đó, thuỷ sản ước đạt 331,82 triệu USD, bằng 31,78% kế hoạch, tăng 18,06% so cùng kỳ.
Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 và 5 tháng tăng so với cùng kỳ, chủ yếu là do kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản (sản phẩm tôm) tăng cao. Nguyên nhân do việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng ở Mỹ, EU giúp người dân dần yên tâm, quay lại với các hoạt động du lịch, giải trí và các hoạt động công cộng. Do vậy, nhu cầu tôm cho phân khúc nhà hàng và dịch vụ thực phẩm dần được phục hồi.
Mặt khác, xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục thuận lợi do nhiều nước sản xuất tôm khác vẫn đang còn gặp khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 (Ấn Độ, Thái Lan,…).
Những lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết (CPTPP, EVFTA, UKVFTA) tiếp tục tạo nhiều lợi thế khi kim ngạch xuất khẩu qua các thị trường tăng cao, trong đó các thị trường: Anh, Hồng Kông, Đài Loan tăng mạnh so với cùng kỳ.
Cũng nhờ tình hình xuất khẩu mặt hàng tôm dần ổn định trở lại mà hiện giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh tăng lên. Theo Sở NN&PTNT Cà Mau, hiện nay, TTCT nuôi ao bạt loại 30 con/kg 175.000 – 178.000 đồng; loại 40 con/kg 150.000 – 152.000 đồng; 50 con/kg 135.000 – 140.000 đồng, loại 100 con/kg 100.000 – 105.000 đồng, tăng khoảng 20.000 – 30.000 đồng so với thời điểm tháng 3/2020.