Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (CASEP) cho biết, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Cà Mau là 960 triệu USD, đạt trên 70% so với kế hoạch đề ra.
Một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của tỉnh bị nhiều nước trả về hoặc cảnh báo chất lượng. Cùng với đó, giá tôm trên thị trường thế giới giảm 30%, trong khi giá thành sản xuất tôm của Cà Mau nói riêng, cả nước nói chung vẫn ở mức cao, làm giảm sức cạnh tranh trên thị trường.
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Cà Mau đạt trên 70% kế hoạch đề ra – Ảnh: PTC
Năm 2016, CASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh khoảng hơn 1,2 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2015. Để đạt kết quả này, CASEP kiến nghị, các ngân hàng thương mại cần xem xét nới rộng mức dư nợ tín dụng đặc thù cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản; ngành chức năng địa phương đẩy mạnh công tác kiểm soát chặt chẽ giá cả vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản; tăng cường hơn nữa công tác chuyển giao kỹ thuật và nhân rộng các mô hình nuôi tôm tiên tiến, hiệu quả nhằm giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của con tôm Cà Mau…