Thời gian gần đây, hàng trăm ngư dân tại các cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), Khánh Hội (huyện U Minh) và thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) ra khơi đều trúng đậm mùa mực.
Ngư dân trúng đậm mực ống và mực tua, với mức thu lãi bình quân 50 – 70 triệu đồng/chuyến sau khi trừ chi phí.Mực ống tươi giá bán hiện nay là 60.000 đồng/kg, làm thành sản phẩm khô mực giá 300.000 đồng/kg. Mực tua tươi có giá 90.000 – 100.000 đồng/kg.
Ngư dân Nguyễn Văn Tửu, thị trấn Cái Đôi Vàm cho biết, khai thác mực đơn giản hơn khai thác tôm, chỉ cần xa bờ vài chục hải lý với tàu loại nhỏ.
Khai thác mực đơn giản hơn khai thác tôm – Ảnh: Xuân Trường
Được biết nghề làm khô mực ở Cà Mau có từ lâu đời, giúp hình thành nên các làng nghề có khả năng phát triển mạnh, thu hút hàng nghìn lao động có thu nhập ổn định, đồng thời giúp ngư dân ven biển thoát nghèo. Tuy nhiên, để bảo vệ ngư trường bền vững, cơ quan chức năng sẽ quy hoạch, theo đó phân vùng cụ thể, vùng được khai thác theo mùa, vùng hạn chế khai thác.