Giai đoạn từ năm 2016 – 2020, tỉnh Cà Mau quy hoạch phát triển nuôi thủy sản với nhiều khâu đột phá đồng bộ, xác định hình thức nuôi là một trong những khâu mang ý nghĩa quyết định.
Theo đó, tỉnh xác định 3 hình thức nuôi thủy sản được ưu tiên phát triển là quảng canh cảitiến, mô hình tôm – lúa và nuôi công nghiệp. Cà Mau có 290.000 ha diện tích nuôi thủy sản, trong đó diện tích tôm – lúa là 11.000 ha, nuôi công nghiệp 10.000 ha, còn lại chủ yếu là nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến.
Thu hoạch tôm ở Cà Mau – Ảnh: Diệu Lữ
Tôm – lúa là hình thức nuôi truyền thống, vừa bền vững, vừa thân thiện với môi trường. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 sẽ tăng gấp đôi diệntích nuôi tôm trên đất trồng lúa so với hiện nay, tương đương với 20.000 ha. Đồng thời, đến năm 2020 diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt khoảng 20.000 ha. Diện tích còn lại là nuôi quảng canh cải tiến cũng như nuôi kết hợp các mô hình tôm – rừng; tôm – cua;tôm – cá… Nuôi quảng canh cải tiến vẫn là hình thức nuôi được ưu tiên khuyến khích.