Theo Sở NN&PTNT Cà Mau, năm 2014, tỉnh tiếp tục chỉ đạo toàn diện trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên cơ sở phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, chính quyền và đoàn thể cấp xã.
Các bên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trên cơ sở hướng dẫn của ngành chức năng. Hiện Cà Mau có trên 296.000 ha diện tích NTTS, trong đó, diện tích nuôi tôm trên 266.000 ha. Sản lượng NTTS hàng năm của tỉnh đạt trên 280.000 tấn, trong đó tôm khoảng 130.000 tấn. Theo quy hoạch phát triển chương trình nuôi tôm công nghiệp đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, tỉnh quy hoạch các vùng nuôi tôm thâm canh tập trung ở các huyện và TP Cà Mau.
Sản lượng tôm hàng năm của Cà Mau khoảng 130.000 tấn – Ảnh: Lữ Hoàng Diệu
Để đạt được kết quả trên, tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh xây dựng liên kết 4 “nhà”, tăng cường tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, phấn đấu đến năm 2020, trên 90% người nuôi tôm nắm vững kiến thức kỹ thuật. Tỉnh cũng đầu tư hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, đầu tư hệ thống điện lưới toàn diện…
Năm 2014, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu tổng sản lượng NTTS đạt 298.500 tấn; trong đó, tôm là 140.000 tấn; ổn định diện tích nuôi khoảng 296.000 ha. Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 32 công ty và 41 nhà máy chế biến; trong đó, 33 nhà máy chế biến tôm, 4 nhà máy bột cá, 2 nhà máy chế biến chả cá, 2 nhà máy chế biến đầu vỏ tôm. Tỉnh có 876 cơ sở sản xuất con giống và 223 cơ sở kinh doanh con giống, gần 200 cơ sở dịch vụ thức ăn, thuốc thú y thủy sản với hơn 800 cơ sở thu mua tôm gắn kết giữa nhà máy chế biến với vùng nuôi. Hàng năm, các cơ sở này cung cấp ra thị trường khoảng 8 – 9 tỷ con giống tôm sú, tương đương 40% nhu cầu tôm giống thả nuôi trong tỉnh. Số tôm giống còn lại được nhập từ các tỉnh khác, với khoảng 10 – 11 tỷ con tôm sú và 3 tỷ tôm thẻ chân trắng.