Nghề làm cá khô bổi truyền thống ở Cà Mau đang thu hút khá đông lao động tham gia, khoảng 2.500 người, bình quân mỗi người có thu nhập 2 triệu đồng/tháng.
Tỉnh Cà Mau hiện có trên 330 cơ sở làm nghề cá khô bổi truyền thống, mỗi năm các cơ sở này cung cấp ra thị trường 10 – 15 tấn sản phẩm.
Hiện, tỉnh Cà Mau có trên 330 cơ sở làm nghề cá khô bổi truyền thống – Ảnh: Huỳnh Lâm
Những người làm nghề cho biết, nghề này có ưu điểm dễ làm, đầu tư nhỏ nhưng lãi lớn. Công đoạn đầu là làm cá rửa sạch, ướp với nước muối, đem phơi nắng hoặc sấy bằng máy,khi thân cá thật khô là thành sản phẩm. Cá bổi nguyên liệu thường có trọng lượng 4 con/kg, 3 kg cá nguyên liệu làm được 1 kg cá khô. Giá cá nguyên liệu hiện nay dao động 40.000 – 50.000 đồng/kg, trong khi giá cá khô bổi trung bình 400.000 đồng/kg, đặc biệt vào dịp Tết giá lên tới trên 500.000 đồng/kg. Làm cá khô bổi chỉ theo mùa, cao điểm là từ đầu tháng 12 đến hết tháng 5 năm sau, vì đây là mùa thu hoạch cá đồng.
Ông Trần Gia Lâm, chủ cơ sở sản xuất cá khô bổi huyện Trần Văn Thời cho biết, cá bổi nguyên liệu hiện nay chỉ có ở vùng nước ngọt, tập trung ở rừng U Minh Hạ. Nhờ làm nghề cá khô bổi vào mỗi dịp Tết, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi trên 200 triệu đồng.