(TSVN) – Hiệu lực của probiotic không chỉ giới hạn trong hệ tiêu hóa, mà còn đóng vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe tổng thể của cá rô phi bằng cách thúc đẩy tăng trưởng, miễn dịch, và cải thiện chất lượng nước.
Probiotic được sử dụng với số lượng phù hợp sẽ mang lại tác dụng có lợi cho vật chủ thông qua tái cấu trúc hệ vi sinh đường ruột theo hướng hiệu quả và khỏe mạnh hơn, tối ưu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe vật nuôi, thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng và giảm thiểu tác động lên môi trường.
Tuy nhiên, cần thiết lập các tiêu chí lựa chọn phụ gia chức năng liên quan đến vi sinh vật và hệ vi sinh vật, như khả năng chịu axit, nhiệt, và ôxy; khả năng bám dính, xâm chiếm vào biểu mô; khả năng kích thích miễn dịch đáp ứng; sự đối kháng với mầm bệnh; khả năng cải thiện các vấn đề tiêu hóa…
Phương pháp đồng nuôi cấy probiotic trong nuôi trồng thủy sản đang tạo đột phá cho ngành này. Bằng cách đưa nhiều chủng lợi khuẩn vào thức ăn chăn nuôi, người nuôi cá có thể nâng cao đáng kể sức khỏe tổng thể và năng suất của cá. Những chế phẩm sinh học này hoạt động hiệp đồng để cải thiện chất lượng nước, tăng cường hệ thống miễn dịch, và thúc đẩy hấp thụ chất dinh dưỡng cùng tốc độ tăng trưởng. Các probiotic đồng nuôi cấy, chẳng hạn như Bacillus subtilis và Bacillus licheniformis, phân hủy hiệu quả chất hữu cơ, giảm các hợp chất nitơ có hại, và duy trì pH tối ưu. Cách tiếp cận toàn diện này không chỉ giúp cá khoẻ mạnh và có sức chống chịu tốt hơn, mà còn hỗ trợ hệ thống NTTS phát triển bền vững và hiệu quả hơn.
Nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại công ty Bialtec được thực hiện tại Huila, Colobia đã chỉ ra rằng, sử dụng men vi sinh Fortcell không chỉ giúp tăng cường sự phát triển và sức khỏe của cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus), mà còn cải thiện chất lượng nước tổng thể của ao nuôi. Fortcell không kháng sinh và chứa hỗn hợp probiotic và prebiotic (Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis, inulin và β-glucans). Nghiên cứu được thực hiện trên 541.600 con cá rô phi giống, nặng khoảng 4g/con và được chia thành 5 nhóm trong các ao đất riêng biệt. Ba nhóm cá (1, 2, 3) được bổ sung probiotic Fortcell, một nhóm đối chứng (4) không có chất phụ gia và nhóm còn lại sử dụng sản phẩm thương mại (5).
Nhóm rô phi được bổ sung probiotic Fortcell đạt tăng trọng cải thiện đáng kể từ 0,876 g đến 0,899 g mỗi ngày, cao hơn đáng kể so với mức 0,83 g của nhóm đối chứng và 0,844 g của nhóm thương mại. Khi kết thúc thử nghiệm, trọng lượng tổng thể cuối cùng của nhóm Fortcell cao hơn hẳn nhóm đối chứng và nhóm sản phẩm thương mại (Hình 1).
Những kết quả này khẳng định lợi ích của các chủng lợi khuẩn khi sinh sôi trong hệ thống tiêu hóa, hỗ trợ hấp thụ thức ăn và tiêu hóa qua tế bào biểu mô. Tiềm năng của probiotic liên quan đến khả năng cải thiện lượng ăn vào bởi nhiều nghiên cứu khoa học trước đó đã chứng minh các chủng Bacillus làm tăng tổng hàm lượng protein của cá rô phi sông Nile. Do vậy, probiotic giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch đường ruột chống lại nhiễm trùng và tăng hàm lượng protein của cá.
Một trong những phát hiện quan trọng của nghiên cứu này là tỷ lệ chết của rô phi giảm (Hình 2). Mặc dù cá rô phi có khả năng kháng các bệnh do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm và virus cao hơn các loài cá nuôi khác nhưng chính các biện pháp nuôi thâm canh đã khiến chúng nhạy cảm hơn hơn trước các dịch bệnh khác nhau. Trong đó, nhiễm liên cầu khuẩn do Streptococcus sp. đặc biệt nghiêm trọng, khiến cá chết hàng loạt và thiệt hại kinh tế nặng nề.
Trong nghiên cứu trên, các nhóm cá được bổ sung Fortcell có tỷ lệ chết thấp hơn đáng kể so với hai nhóm còn lại. Điều này chứng tỏ Fortcell không chỉ thúc đẩy tăng trưởng mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể và khả năng phục hồi của cá nhờ Bacillus có hoạt tính kháng khuẩn và kích thích miễn dịch. Các lợi khuẩn thống trị hệ vi sinh đường ruột giúp giảm bớt tác động bất lợi của vi sinh vật gây bệnh đối với khả năng miễn dịch của ruột.
Nghiên cứu nhấn mạnh tác động tích cực của probiotic đến chất lượng nước. Các thông số chính như pH, nhiệt độ và lượng ôxy hòa tan vẫn nằm trong phạm vi tối ưu ở các ao được xử lý bằng probiotic. Ngoài ra, hàm lượng các hợp chất nitơ có hại (NO2 and NH3) thấp hơn, và NH4 giảm, cho thấy môi trường nước trong lành và cân bằng. Các probiotic, gồm Bacillus sp., nâng cao chất lượng nước ao bằng cách phân hủy chất hữu cơ và giải phóng CO2.
Điều kiện sinh thái và sinh học của các ao được xử lý bằng probiotic ổn định và thuận lợi hơn cho sự phát triển của cá rô phi. Nhiệt độ ổn định, lượng ôxy đầy đủ và pH cân bằng đã góp phần tạo nên một hệ sinh thái phát triển mạnh, hỗ trợ thêm sức khỏe của cá.
Các probiotic đồng nuôi cấy, ví dụ Fortcell, là giải pháp tăng cường sức khỏe và tăng trưởng của cá rô phi. Chế phẩm sinh học này có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ chết, thúc đẩy cá tăng trọng và cải thiện chất lượng nước. Đối với người nuôi cá, đây là giải pháp hiệu quả và bền vững để nuôi cá rô phi khỏe.
Dũng Nguyên
Theo Allaboutfeed