(TSVN) – Hỏi: Bệnh do ký sinh trùng Copepod gây ra cho nghêu như thế nào? Cách phòng và điều trị?
(Nguyễn Hữu Tùng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre)
Trả lời:
Giáp xác chân chèo (copepod) Ostrincola koe được xem là loài ký sinh trùng gây hại cho nghêu. Hiện chưa có biện pháp cụ thể để phòng bệnh ký sinh trùng Ostrincola koe trên nghêu.
Theo khuyến cáo của Bộ NN&PTNT, để phòng bệnh do ký sinh trùng gây ra, người nuôi cần thực hiện các biện pháp sau: Căn cứ vào kết quả quan trắc môi trường và thời tiết, người nuôi tuyệt đối không nên thả giống vào thời điểm thời tiết không thuận lợi; duy trì mật độ thả thích hợp 180 – 200 con/m2, cỡ giống nuôi 400 – 600 con/kg; dưới 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi 500 – 800 con/kg và 250 – 300 con/m2 đối với cỡ giống 800 – 2.000 con/kg; thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường nước như: nhiệt độ, độ mặn… ở bãi ngao để khuyến cáo, cảnh báo cho người nuôi; trong trường hợp nghêu đạt kích cỡ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra.
Đối với nghêu chưa đạt kích cỡ thu hoạch cần chủ động san thưa mật độ không để mật độ quá dày; Nếu phát hiện nghêu chết, lập tức thu gom, xử lý để tránh lây lan sang các cá thể còn sống, có biện pháp khai thông các vùng đọng nước để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ, tránh nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa.
Ban KHKT