T2, 06/07/2020 09:59

Cải thiện nhờ Thông tư 03

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hơn một tháng sau khi Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư số 03/2012/TT-BNNPTNT về việc bổ sung các chất Cypermethrim, Deltamethrin và Enrofloxacin vào Danh mục hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản (Thông tư 03), tình hình sản xuất tôm trong nước và xuất khẩu mặt hàng này sang Nhật Bản đã được cải thiện rõ rệt.

Lấy lại hình ảnh trên thị trường Nhật

Nếu như trong năm 2011 và 2 tháng đầu năm 2012, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản liên tục cảnh báo hàng chục lượt tôm nhập khẩu Việt Nam sang thị trường này có dư lượng kháng sinh Enrofloxacin quá mức cho phép và hàng loạt các lô hàng bị buộc tái xuất về Việt Nam, khiến hình ảnh tôm Việt Nam bị ảnh hưởng xấu trên thị trường thế giới. Nhiều thị trường, trong đó có Nhật Bản có thể ngừng nhập khẩu tôm từ Việt Nam nếu tình trạng này không được cải thiện.

Tuy nhiên, hơn một tháng sau khi Thông tư 03 có hiệu lực, tình hình đã được cải thiện một cách rõ rệt. Theo thông tin mới nhận được từ phía Nhật Bản, trong tháng 3/2012, chỉ có duy nhất một lô tôm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này bị trả về do phát hiện nhiễm Enrofloxacin.

Sau Thông tư 03, tình hình sản xuất tôm trong nước và xuất khẩu được cải thiện đáng kể –  Ảnh: Phan Thanh Cường

Kết quả này phần nào đã phản ánh được những nỗ lực sau một thời gian dài của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp và người nuôi tôm trong việc đẩy mạnh kiểm soát dư lượng các hóa chất và kháng sinh ở tôm nguyên liệu cũng như sản phẩm xuất khẩu.

VASEP cho biết, không phải chờ đến khi quy định cấm sử dụng Enrofloxacin có hiệu lực từ ngày 1/3/2012 mà ngay từ giữa tháng 1/2012 – thời điểm ban hành Thông tư 03 và cả thời điểm trước đó, nhiều người nuôi tôm đã không sử dụng chất này do có sự khuyến cáo từ chính các doanh nghiệp thu mua tôm trong nước.

 

Cần thận trọng

Theo VASEP, từ ngày 1/1 đến 15/3/2012, so với các mặt hàng khác trong số các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, mức tăng trưởng của mặt hàng tôm còn khá khiêm tốn. Cụ thể, xuất khẩu tôm Việt Nam tính đến giữa tháng 3/2012 đạt 328 triệu USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí trong nửa đầu tháng 3 còn giảm 2,4%. Nhiều thị trường chính của xuất khẩu tôm Việt Nam như EU, Canada, Mỹ đều giảm, lần lượt là 21%, 6,1%, 1%. Tuy nhiên, sự tăng trưởng vẫn được nhìn thấy ở thị trường Nhật Bản.

Tính đến giữa tháng 3/2012, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 82 triệu USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng tháng 2/2012, xuất khẩu tôm Việt Nam sang nước này đạt 34,8 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản nói riêng, cũng như ngành tôm Việt Nam nói chung.

Và như thế, sau một thời gian dài, những cố gắng, nỗ lực của doanh nghiệp, người nuôi tôm, cơ quản quản lý… cũng đã được đền đáp. Hình ảnh con tôm Việt Nam bước đầu cũng đã được khôi phục.

Mặc dù vậy, theo các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam, hiện, các cơ quan chức năng của Nhật Bản kiểm tra rất gắt gao tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Sau khi kiểm tra mẫu thử tại các phòng thí nghiệm nếu phát hiện dư lượng Enrofloxacin, ngay lập tức hàng sẽ bị trả về cho dù có chứng thư của cơ quan thẩm quyền Việt Nam.

Nếu bị trả về, ngoài thiệt hại về kinh tế, doanh nghiệp và ngành tôm Việt Nam còn mất uy tín khi bị nêu tên trong hệ thống cảnh báo của Nhật Bản. Do đó, các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng bởi sẽ rất khó lấy lại uy tín nếu một lần nữa chúng ta lại tự đánh mất đi hình ảnh của tôm Việt Nam trên thị trường này.

>> Ngày 16/1/2012, Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư số 03/2012/TT-BNNPTNT. Thông tư này sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2009/TT-BNN của Bộ NN&PTNT về việc ban hành Danh mục thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, hạn chế sử dụng đã ban hành ngày 17/3/2009. Cụ thể như sau:

– Đưa các chất Cypermethrim, Deltamethrin và Enrofloxacin ra khỏi Danh mục hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2009/TT-BNN ngày 17/3/2009 của Bộ NN&PTNT.

– Bổ sung các chất Cypermethrin, Deltamethrin và Enrofloxacin vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2009/TT-BNN ngày 17/3/2009 của Bộ Bộ NN&PTNT.

Thông tư có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.

Sao Mai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!