Ngày 11-9, Bộ môn Nuôi trồng thủy sản thuộc Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Cần Thơ phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức bàn giao 4.580 con cá chạch giống để hỗ trợ nông dân tại quận Ô Môn thực hiện mô hình nuôi thương phẩm.
Bàn giao cá chạch giống cho hộ dân tại quận Ô Môn.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo và xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chạch sông – Macrognathus siamensis” do Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Cần Thơ phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ triển khai, thực hiện từ tháng 9-2023 đến 2-2026. Chủ nhiệm dự án là TS.Nguyễn Quang Trung, Trưởng Bộ môn Nuôi trồng thủy sản của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Cần Thơ.
Dự án tiến hành các nội dung nghiên cứu kỹ thuật nuôi vỗ cá chạch sông bố mẹ và kỹ thuật kích thích sinh sản cá chạch sông, nghiên cứu kỹ thuật ương cá chạch sông giai đoạn cá bột lên cá giống, nghiên cứu về các mô hình và giải pháp nuôi thương phẩm đạt hiệu quả… Đồng thời, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ về con giống, thức ăn… để các hộ dân thực hiện mô hình nuôi thương phẩm cá chạch sông. Dự kiến, có 6 hộ dân tại các quận, huyện của thành phố sẽ được hỗ trợ cá giống để thực hiện mô hình nuôi thương phẩm, trong đó có 3 hộ nuôi theo mô hình bể lót bạt và 3 hộ nuôi trong vèo. Đến nay, đã có 1 hộ dân được bàn giao cá giống là hộ chị Lưu Hoàng Anh Hoa ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn.
Theo TS.Nguyễn Quang Trung, cá chạch sông là loài cá có giá trị kinh tế cao nhưng nông dân còn gặp khó trong phát triển nuôi do thiếu con giống nhân tạo và quy trình nuôi bài bản để cá mau lớn, đạt trọng lượng cao. Qua nghiên cứu và thực hiện các thí nghiệm bước đầu cho thấy, loài cá này có thể nuôi vỗ và cho sinh sản nhân tạo với tỷ lệ thành công rất cao. Mỗi con cá chạch bố mẹ có thể cho ra đời hơn 3.000 con bột và tỷ lệ ương dưỡng từ bột lên con giống (cỡ 500-700 con/kg) có thể đạt 65-70% ở các điều kiện nuôi phù hợp, sử dụng thức ăn là trứng nước và trùn chỉ. Để nuôi thương phẩm đạt hiệu quả, nông dân cần chú ý kết hợp cho cá ăn thức ăn công nghiệp với các loại thức ăn tươi sống giàu đạm như trùn chỉ và trùn quế.
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ