(TSVN) – Thành phố Cần Thơ hiện có 40 cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh con giống thủy sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện và đang hoạt động. Trong đó, sản lượng cá tra giống cung ứng cho thị trường khoảng 6 triệu con/năm. Tuy nhiên, so với điều kiện sản xuất thực tế, chất lượng con giống cá tra chưa được kiểm soát tốt.
Thu hoạch cá tra nguyên liệu tại ao nuôi ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Ảnh: Khánh Trung.
Trong năm 2023, thành phố Cần Thơ thả nuôi 588ha cá tra, sản lượng nuôi đạt gần 108.000 tấn. Hiện giá bán cá tra nguyên liệu dao động từ 25.500 – 26.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với tháng trước, giá thành bình quân 27.000 – 28.000 đồng/kg.
Đa số giống cá tra đang được sản xuất, ương dưỡng tại các cơ sở với hạ tầng chưa đáp ứng quy định tại Nghị định 26/2019/NĐ-CP. Bên cạnh đó, mạng lưới phân phối vật tư đầu vào tiếp thị sản phẩm đến tận hộ nuôi, buôn bán tràn lan trên các trang mạng xã hội đã gây khó khăn trong quản lý chất lượng.
Trước những khó khăn đó, Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ đã kiến nghị Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) xây dựng thương hiệu cá tra giống chất lượng thông qua liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhằm phát huy lợi thế cho địa phương. Đồng thời, đề xuất Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản cho các vùng nuôi thủy sản tập trung nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị. Ngoài ra, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hộ nuôi cùng tham gia đầu tư sản xuất giống, cung ứng con giống chất lượng cao cho người nuôi.
Đối với nuôi thương phẩm, nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, thành phố Cần Thơ đã áp dụng các quy phạm thực hành nuôi tốt, quy trình nuôi tiên tiến, các biện pháp nuôi đảm bảo an toàn môi trường, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả nuôi. Đến nay, tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn như VietGAP, BAP, BMP, ASC,… của thành phố đạt trên 220ha.
Định kỳ, Chi cục Thủy sản thành phố cũng thực hiện thu mẫu, phân tích và tổng hợp kết quả các chỉ tiêu lý hóa 4 lần/tháng. Hệ thống quan trắc tự động cũng đã được lắp đặt, hướng tới sử dụng công nghệ số để quản lý, theo dõi tình hình chất lượng nước nuôi cá lồng bè. Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ đã cấp 9 giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè đối với cá tra, 49 ao nuôi, trên quy mô 40,36 ha; thẩm định 64 vùng nuôi của 38 cơ sở nuôi trồng thủy sản về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện thành phố có 30 hộ nuôi đang cung cấp nguyên liệu cho 3 doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ là Công ty Biển Đông, Vĩnh Hoàn và Nha Trang.
Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cần Thơ cho biết, thành phố đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL. Đây là cơ hội cho các hộ nuôi cá tra có điều kiện phát triển sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Khánh Nguyễn