(TSVN) – Để ương nuôi ấu trùng cá biển thành công, các trang trại nuôi biển ở châu Âu chú trọng nhiều yếu tố, trong đó có dinh dưỡng, bởi đây là nhân tố quyết định thành công của vụ nuôi về kinh tế và môi trường.
Ngành nuôi cá tráp ở châu Âu có ý nghĩa kinh tế nhưng cũng chịu nhiều áp lực liên quan đến môi trường. Để duy trì những tiêu chuẩn cao về chất lượng và tính bền vững do luật pháp châu Âu đặt ra, các trang trại nuôi cá tráp tại khu vực này đã áp dụng các giải pháp sáng tạo. Trong số đó, phải kể đến Otohime, một loại thức ăn chuyên biệt dành cho nuôi biển, do PTAQUA cung cấp.
Otohime là thức ăn của Nhật Bản sản xuất và được xem là khẩu phần đạt “tiêu chuẩn vàng” để ương nuôi ấu trùng cá biển ở Nhật Bản. Thức ăn Otohime chứa nhuyễn thể krill và bột cá đạt tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và độ tươi, do đó, phù hợp với tiêu chuẩn dinh dưỡng của ấu trùng cá biển. Hiện, các trang trại cá tráp lớn nhất châu Âu đang lựa chọn Otohime sau khi ghi nhận kết quả thử nghiệm vượt trội.
Otohime nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu cho các trang trại nuôi cá chẽm và cá tráp ở châu Âu. Thấy vậy, nhiều trại nuôi cá bơn cũng thử nghiệm và hoàn toàn bị thuyết phục trước loại thức ăn tiên tiến này. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, Otohime đóng vai trò then chốt trong sản xuất thành công cá bàng chài (ballan wrasse), một loại cá dọn vệ sinh trong các ao nuôi cá hồi ở Na Uy.
Otohime ghi dấu ấn trong ngành ương nuôi ấu trùng cá biển ở châu Âu với khả năng mang lại tốc độ tăng trưởng cùng tỷ lệ sống vượt trội. Nhiều trại nuôi cá biển khẳng định, Otohime thúc đẩy cá biển tăng trưởng mạnh và rút ngắn thời gian đạt cỡ thương phẩm.
Nhà sản xuất Otohime cam kết sử dụng thành phần chất lượng cao nhất và tập trung vào khả năng tiêu hóa của thức ăn để tăng cường sức khỏe của cá tráp. Theo đó, cá khỏe hơn và khả năng chống chọi tốt hơn trước dịch bệnh cùng các yếu tố căng thẳng sẽ dẫn đến tỷ lệ chết thấp và sản xuất ổn định hơn. Đây là yếu tố tiền đề cho tăng năng suất và hiệu quả kinh tế của hoạt động nuôi cá tráp ở châu Âu.
Otohime mang lại thành công cho ngành cá tráp châu Âu không chỉ nhờ chất lượng vượt trội mà còn nhờ chiến lược “tùy chỉnh” của PTAQUA. Cách tiếp cận của công ty mang lại nhiều lợi ích, chủ yếu là khả năng cung cấp thức ăn cao cấp và tùy chỉnh. Thông qua hợp tác với hãng sản xuất thức ăn chuyên dụng như SPAROS và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, PTAQUA có thể điều biến thức ăn của mình để đáp ứng nhu cầu chính xác của từng loại cá nuôi.
Trong khi đó, đối tác SPAROS sản xuất các chế độ dinh dưỡng riêng cho từng loài nhằm loại bỏ những trở ngại trong quá trình ương nuôi ấu trùng. Những sản phẩm điển hình gồm WinWrasse, một loại thức ăn dành cho ấu trùng cá bàng chài hay WinWrasse, thức ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của các loài cá biển sinh trưởng nhanh như cá đù và cá cam. SPAROS cũng sản xuất thức ăn dành riêng cho các loại cá bẹt như cá bơn và halibut.
Ngoài ra, PTAQUA và SPAROS đều sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất bằng kỹ thuật kết tụ. Nhiều hãng thức ăn bỏ qua quy trình này mà không biết nó đóng vai trò then chốt trong việc cải thiện khả năng tiêu hóa của thức ăn. Kỹ thuật kết tụ liên kết các phần tử kích thước nhỏ (ion, nguyên tử, phân tử hoặc tiểu phân nhỏ) thành các tiểu phân kích thước lớn hơn, đã tăng cường giải phóng chất dinh dưỡng trong quá trình tiêu hóa. Cấu trúc nén của thức ăn kết tụ đảm bảo chất dinh dưỡng được phân bổ đều trong mỗi viên. Khi tiếp xúc thức ăn, các enzyme tiêu hóa của cá có thể tiếp cận và phân hủy thức ăn hiệu quả hơn, từ đó tăng khả năng hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe của cá. Ngoài ra, thức ăn kết tụ ít bị tan trong nước hơn so với thức ăn có cấu trúc lỏng lẻo dạng bột, từ đó giảm lãng phí và ô nhiễm môi trường nước.
Dũng Nguyên
(Theo InternationalAquaFeed)