Châu Âu: Cải tiến công nghệ nuôi tôm trên núi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Không sử dụng hệ thống biofloc, nhưng một trại nuôi tôm RAS nước trong tại vùng núi cao thuộc nước Áo vẫn tự tin đảm bảo hiệu quả về chất lượng và lợi nhuận.

Kinh tế tuần hoàn

Eva Keferbock, Giám đốc điều hành công ty White Panther, trại nuôi tôm khép kín tại vùng núi Styria thuộc nước Áo, khẳng định dù không chạy theo mô hình biofloc nhưng vẫn nuôi tôm hiệu quả. Cô cho biết, các trại nuôi tôm trong nhà ở Đức đã khơi dậy ý tưởng xây dựng một mô hình tương tự tại Áo, nơi sở hữu 60% đồi núi.

White Panther đặt mục tiêu mở rộng diện tích để tăng sản lượng lên 70 tấn trong năm tới. Ảnh: Thefishsite

White Panther sở hữu nguồn nước suối riêng sau núi, lò hơi biomass cấp nhiệt được vận hành bằng gỗ thải trong vùng. Công ty cũng xây dựng 4 trạm thủy điện cung cấp năng lượng liên tục cho trại nuôi tôm. Cơ sở chế biến tôm tọa lạc trên một khu riêng biệt. Tại đây, tôm được sơ chế, đóng gói và đưa vào dây chuyền sản xuất để phân loại theo kích cỡ dưới dạng tôm nguyên con hoặc tôm lột vỏ.

White Panther chưa tự chủ nguồn cung con giống mà nhập khẩu toàn bộ sản phẩm từ Hawaii và ương dưỡng tại cơ sở cho đến giai đoạn hậu ấu trùng. Hệ thống nuôi thương phẩm gồm 56 bể chứa trong 3 mô đun độc lập. Đặc biệt, công ty tự sản xuất ôxy và ozon tại nhà máy.
Sự khác biệt của White Panther nằm ở mô hình kinh tế tuần hoàn bền vững từ nguồn nước, nhiệt, năng lượng đều mang yếu tố địa phương. Eva Keferbock cho biết: “Chúng tôi tận dụng các loại gỗ thải để sản xuất nhiệt và nước cho các nhà máy thủy điện. Do đó, tài nguyên trong vùng không bị lãng phí mà được tái sử dụng. Ngoài ra, toàn bộ quá trình từ lúc sản xuất đến giao hàng đến tay khách hàng cuối cùng hoặc siêu thị đều do công ty thực hiện và không thông qua trung gian”.

Năm 2022, White Panther tiến hành cải tạo toàn bộ khu nuôi tôm, bổ sung hệ thống lọc tiên tiến nhất hiện nay (lọc trống), bộ khử nitrat và máy tách protein. Ban đầu, trang trại cũng vận hành hệ thống biofloc nhưng nhận thấy phương thức này không hỗ trợ kiểm soát và ổn định môi trường nuôi tôm. Vì vậy, trang trại chuyển sang hệ thống PLC với hơn 200 cảnh báo để giám sát toàn bộ cơ sở ương dưỡng và nuôi tôm. Triển khai hệ thống này là cột mốc quan trọng để White Panther duy trì sản xuất liên tục và được kiểm soát.

Thị trường ngách

Hệ thống biofloc đã bộc lộ sự bất ổn sau 18 tháng. Các thông số chất lượng nước liên tục biến động, đe dọa tỷ lệ thành công của vụ nuôi. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang hệ thống RAS nước trong, trang trại có thể kiểm soát chất lượng nước chính xác và đảm bảo nhân giống theo kế hoạch. Chất lượng tôm thương phẩm cũng được cải thiện rõ rệt về màu sắc và độ săn chắc.

80% sản lượng tôm tươi của White Panther được tiêu thụ ở Trung Âu, phần còn lại được cấp đông hoặc chế biến thành sản phẩm ăn liền như bột tôm/tôm pesto. Eva Keferbock chia sẻ: “Tôm núi chưa thể cạnh tranh với tôm nhập khẩu về giá cả và chất lượng bởi thị phần quá nhỏ. Mô hình nuôi tôm trong nhà không đạt tỷ suất hồi vốn (ROI) nhanh, và cần khoảng thời gian 6 – 8 năm”.

Do đó, White Panther đặt mục tiêu mở rộng diện tích nuôi tôm trên núi để tăng sản lượng từ 35 tấn vào năm ngoái lên 70 tấn trong năm tới, sau đó tăng trưởng liên tục theo nhu cầu của khách hàng.

Khác với tôm nhập khẩu từ châu Á, hay Mỹ Latinh, tôm núi tươi và đông lạnh nhắm đến đối tượng khách hàng cao cấp, khách sạn, nhà hàng, và các hộ gia đình ở châu Âu. Chi phí cho sản phẩm tôm núi cũng cao hơn 77% so với tôm đông lạnh được nhập khẩu vào châu Âu. Eva Keferbock cho biết: “Chúng tôi không cạnh tranh với tôm nhập khẩu, mà hoạt động ở một thị trường ngách với sản phẩm tôm tươi dành cho những dịp đặc biệt. Do đó, giá tôm tươi vùng núi không bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung của thị trường toàn cầu”.

Dũng Nguyên
(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!