(TSVN) – Mới đây, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) đã có công văn gửi các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ về việc chuẩn bị tiếp đón Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cá da trơn xuất khẩu vào Hoa Kỳ.
Theo NAFIQAD, FSIS và Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo sẽ tổ chức đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá thuộc bộ Siluriformes của Việt Nam xuất khẩu vào nước này dự kiến từ ngày 7 – 29/8/2023 bằng cả hình thức đánh giá thực tế tại hiện trường và đánh giá từ xa. Để việc chuẩn bị đón tiếp, làm việc với phía FSIS đạt kết quả tốt nhằm duy trì quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm cá thuộc bộ Siluriformes xuất khẩu vào Mỹ, NAFIQAD lưu ý các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá da trơn vào thị trường này rà soát, cải thiện điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP, Chương trình quản lý chất lượng theo HACCP và hồ sơ thực hiện trong toàn bộ quá trình sản xuất, vận chuyển, sơ chế, chế biến cá tra xuất khẩu của doanh nghiệp để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ NN&PTNT, các văn bản hướng dẫn của Cục và các nội dung đã được phía Mỹ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực về kiểm soát vệ sinh, ATTP, đặc biệt đối với các tồn tại, sai lỗi đã được thanh tra FSIS phát hiện năm 2021 (nếu có) khi đánh giá cơ sở chế biến của doanh nghiệp; danh sách và hồ sơ cơ sở nuôi, cơ sở vận chuyển độc lập đáp ứng điều kiện đảm bảo VSATTP theo quy định. Lưu ý tập hợp, lưu trữ đầy đủ các hồ sơ để thuận lợi cho việc truy cập, cung cấp khi được yêu cầu.
Trong năm 2023, FSIS sẽ tổ chức đánh giá hệ thống kiểm soát VSATTP đối với cá thuộc bộ Siluriformes của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Ảnh: TTXVN
Doanh nghiệp có lô hàng bị FSIS cảnh báo (từ năm 2021 đến nay) cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ có liên quan bao gồm: văn bản cảnh báo, báo cáo điều tra nguyên nhân, kết quả thực hiện hành động khắc phục và các bằng chứng cụ thể để chứng minh, bao gồm việc xử lý đối với sản phẩm bị trả về do không đảm bảo ATTP (nếu có).
Cùng đó, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4, 6 phối hợp với Chi cục Nam Bộ, cơ quan quản lý nuôi trồng địa phương để tổ chức thẩm tra, rà soát điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP, hồ sơ quản lý ao nuôi tại các cơ sở nuôi cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến cá da trơn xuất khẩu vào Mỹ; chủ động rà soát thủ tục nội bộ, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kết quả thực hiện liên quan đến hoạt động giám sát sản xuất, chế biến; kiểm tra, chứng nhận đối với lô hàng cá da trơn xuất khẩu vào Mỹ theo quy định.
Đồng thời, rà soát lại toàn bộ Chương trình đảm bảo chất lượng phòng kiểm nghiệm theo ISO 17025, hồ sơ phương pháp thử nhằm bảo đảm tuân thủ quy định của FSIS, các nội dung đã được phía Mỹ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và khắc phục khuyến cáo thanh tra FSIS năm 2021 (nếu có)…
PV