(Thủy sản Việt Nam) – Thời gian gần đây, cá giò được nuôi phổ biến trong lồng bè ở nhiều vùng biển trên cả nước. Chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh, cho hiệu quả cao, hứa hẹn mang lại triển vọng đối với nghề nuôi biển ở nước ta.
Dịch bệnh xảy ra hàng loạt đã khiến tình trạng khan hiếm giống thủy sản ở ĐBSCL trở nên căng thẳng. Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, đến tháng 5, diện tích tôm sú, tôm chân trắng ở ĐBSCL thiệt hại trên 25.000 ha, hơn 2.100 ha nghêu nuôi ở Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau chết (60% diện tích), sản lượng thiệt hại ước trên 10.200 tấn với giá trị thiệt hại ước khoảng 320 tỉ đồng.
Chất lượng cá giống là một yếu tố quyết định trong chăn nuôi thủy sản song lại chưa nhận được sự quan tâm và quản lý đúng mức. Nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn yếu tố quan trọng này, chuyên gia ngành thủy sản của Công ty CP GreenFeed Việt Nam xin chia sẻ những thông tin thiết thực để giúp bà con chọn đúng con giống mang đến kết quả tốt nhất trong chăn nuôi.
Giống thuỷ sản là một trong những yếu tố then chốt quyết định năng suất và chất lượng sản phẩm, cũng như tính bền vững của quá trình nuôi. Những năm qua, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Nam Định ngày càng được mở rộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2010, diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 15.734 ha, trong đó, nuôi nước ngọt là 9.520 ha, nuôi mặn lợ 6.214 ha.
(Thủy sản Việt Nam) – Cá song chấm nâu là một đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, lớn nhanh, ít bị bệnh, thích hợp nuôi trong môi trường nước mặn, lợ với nhiều loại hình nuôi trong ao đất, trong lồng bè, từ quy mô nhỏ tới quy mô công nghiệp, giúp cải tạo môi trường và hạn chế mầm bệnh phát sinh, tạo sản phẩm hàng hóa cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, tăng thu nhập cho ngư dân.
Ngày 14/5 Công ty TNHH Một thành viên Hồng Lập (xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã khởi công xây dựng mô hình nuôi cá nước lạnh tại Bản 9, xã Long Khánh.
UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định phê duyệt kết quả nghiệm thu và cho triển khai kết quả nghiên cứu đề tài Xây dựng giải pháp kỹ thuật nuôi kết hợp tôm sú, ốc hương, tu hài…
(Thủy sản Việt Nam) – Hàu Thái Bình Dương có nguồn gốc từ Nhật Bản là loài có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao, tốc độ sinh trưởng nhanh, khả năng phân bố rộng. Hiện nay ở nước ta, hàu Thái Bình Dương đang được nuôi thử nghiệm ở Quảng Ninh và Thừa Thiên – Huế bước đầu đem lại hiệu quả.
Trên cơ sở nghiên cứu thành công đề tài “Thực nghiệm sản xuất giống nhân tạo cá linh ống (Cirrhinus jiulleni)”, do Trung tâm Giống Thủy sản An Giang phối hợp với Trường Đại Học Cần Thơ thực hiện từ năm 2010, hiện nay, Trung tâm đang tiến hành thực hiện đề tài “Thử nghiệm xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá linh ống trong ao đất tại An Giang” đã được UBND tỉnh An Giang phê duyệt.
(Thủy sản Việt Nam) – Cá chiên thường sống ở thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Lô, sông Mã. Đây là loài cá quý hiếm, có giá trị cao và là loại đặc sản trên thị trường. Việc Trung tâm Giống thủy sản miền Bắc nhân giống thành công và đưa vào mô hình nuôi thương phẩm đã và đang mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân.