(TSVN) – Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đã đi tiên phong trong công nghệ xác minh thủy sản chứng nhận về nguồn gốc của trang trại với độ chính xác hơn 95%.
Công nghệ của ASC – dựa trên Sinh trắc dấu vết (TEF) – sẽ giúp tổ chức này giảm thiểu tình trạng gian lận và ghi nhãn sai đối với thủy sản, những sự cố phổ biến ở cả hải sản đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng. Ông Peter Redmond, Giám đốc phát triển thị trường cấp cao của ASC Bắc Mỹ cho biết: “Nếu muốn đưa ra tuyên bố về việc trở thành sản phẩm “tốt nhất” hoặc “bền vững nhất”, sản phẩm phải xác minh được nguồn gốc nuôi ở đâu và như thế nào. Công nghệ này sẽ củng cố hơn nữa chương trình chứng nhận của chúng tôi”.
Giờ đây, với công nghệ TEF, ASC có khả năng truy tìm nguồn gốc thủy sản nuôi với độ chính xác cao hơn nữa. Các cuộc thử nghiệm đã được tiến hành tại một số trang trại nuôi tôm được ASC chứng nhận ở Đông Nam Á. Trong đó, ASC và các đối tác có thể xác định chính xác nguồn gốc trong tất cả các mẫu và đạt được độ chính xác cao hơn 95% so với tỷ lệ chính xác thấp hơn đối với các phương pháp thống kê thông thường.
Ông Redmond cho biết thêm: “Việc ASC sử dụng công nghệ TEF phản ánh quan điểm “Chúng ta là những gì chúng ta ăn”. Các yếu tố dấu vết từ đất, nước ngầm, môi trường xung quanh và thức ăn được thực vật và động vật hấp thụ và cùng với việc sử dụng công nghệ TEF, chúng tôi có thể liên kết chúng trở lại nơi xuất xứ của sản phẩm”.
Tổ chức sẽ tiếp tục thử nghiệm, cải tiến công nghệ và hướng tới việc triển khai trên tất cả các trang trại được ASC chứng nhận. “Trong khi nhãn ASC là biểu tượng cho người tiêu dùng biết sản phẩm họ sử dụng đến từ một trang trại có trách nhiệm được chứng nhận, chúng tôi cũng cần phải liên tục thích ứng với các công nghệ mới. Giờ đây, với công nghệ TEF, chúng tôi đang đẩy mạnh hơn nữa việc ghi sai nhãn và gian lận ra khỏi ngành này và thúc đẩy một con đường mới cho thủy sản toàn cầu”, bà Wendy Banta, Giám đốc đảm bảo chương trình cấp cao của ASC cho biết.
Tuệ Nhi
Theo TFS