Đang mùa cao điểm của vụ đánh bắt cá Nam, ngày nào Cảng cá Thọ Quang cũng tiếp nhận 120 – 200 tấn hải sản từ các tàu cá. Cùng theo đó, hoạt động chế biến hải sản xuất khẩu tại các nhà máy thuộc Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng cũng rất sôi động.
Sau khi giải quyết dứt điểm các khoản nợ nần từ năm 2012, nhất là nợ hải sản của ngư dân, Công ty CP Procimex Việt Nam đã đẩy mạnh chế biến hải sản ngay từ đầu năm. Xác định nguyên liệu là yếu tố sống còn của doanh nghiệp (DN), nên khi những chiếc tàu đánh bắt xa bờ vừa cập bến, bộ phận thu mua của công ty đã túc trực tại cầu cảng. Hiện ngày nào bộ phận thu mua cũng chuyển về xưởng 15 – 20 tấn cá ngừ nguyên con. Nhờ vậy hoạt động chế biến của DN này khá ổn định.
Chế biến hải sản tại Công ty CP Procimex Việt Nam.
Ông Phạm Văn Dõng, Tổng Giám đốc công ty cho biết: DN đã xây dựng mạng lưới thu mua tại nhiều địa phương ở khu vực miền Trung chứ không riêng gì ở Cảng cá Thọ Quang. Để đạt kế hoạch chế biến khoảng 30 tấn sản phẩm/tuần, mỗi ngày công ty phải mua ít nhất 20 tấn nguyên liệu. Tính ra, từ ngày ra quân đầu năm đến nay, DN đã thu mua hơn 200 tấn cá ngừ. Ông Dõng cho biết thêm, nhiều năm nay, mặt hàng cá ngừ hấp chín là thế mạnh của DN. Vừa qua, công ty đã xuất khẩu thành công lô hàng trị giá 400 nghìn USD sang thị trường Trung Đông. Trong cơ chế kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, mua bán sòng phẳng, thanh toán nhanh gọn, chia sẻ lợi ích với đối tác mới là cơ hội phát triển. Với đà này, chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu 5 triệu USD trong năm nay chắc chắn sẽ đạt.
Hoàn thành việc xây dựng cơ ngơi nhà xưởng, đi vào sản xuất cách đây một tháng, hoạt động chế biến hải sản của Công ty CP Khang Thông khá sôi động. Nhờ mối quan hệ với đối tác từ trước, khâu nguyên liệu của DN này không mấy khó khăn. Ông Lê Bá Dương, Giám đốc công ty, cho biết vừa đi vào sản xuất, mới có 150 công nhân vào xưởng, do vậy, mỗi ngày chỉ mua 5 – 7 tấn cá ngừ vừa đủ chế biến. Sắp tới, công ty sẽ tuyển thêm 100 công nhân nữa, phấn đấu chế biến 20 tấn sản phẩm/ngày. Việc thu mua nguyên liệu hải sản cần phải đổi mới vì hiện nay đầu nậu khống chế, vừa thiệt cho ngư dân vừa thiệt cho DN chế biến.
Là DN duy nhất chế biến hải sản đóng hộp, Công ty TNHH MTV Chế biến đồ hộp Hạ Long tại Đà Nẵng cũng đang tích cực thu mua nguyên liệu, đẩy mạnh chế biến. Hiện tại, mỗi ngày công ty thu mua khoảng 10 tấn cá ngừ để chế biến hơn 10 nghìn hộp cá thành phẩm. Với Công ty TNHH Thái An, bên cạnh thu mua cá ngừ, đang triển khai mua cá nục bán cho đối tác nước ngoài làm mồi câu. Ông Thái Hội, Giám đốc công ty cho biết, để duy trì sản xuất, DN nào cũng đua nhau thu mua thật nhiều nguyên liệu.
Số liệu tạm tính từ các DN tại Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, trong hơn 1 tháng qua đã chế biến khoảng 2-3 nghìn tấn sản phẩm. Vấn đề đặt ra hiện nay là DN nào cũng thu mua cá ngừ, trong khi số tàu đánh bắt loại cá này không nhiều. Tình trạng tranh mua tranh bán, bị đầu nậu khống chế diễn ra thường xuyên. Để chế biến hải sản ổn định, nên chăng, ngành thủy sản tổ chức cho đội tàu đánh bắt xa bờ triển khai nghề đánh bắt cá ngừ và sớm có giải pháp khả thi trong khâu tiêu thụ hải sản…