Theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ NN&PTNT về quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; từ 10/2/2015, các cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của Bộ cần phải thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Sử dụng giống thủy sản khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng – Ảnh: Quốc Minh
Cụ thể, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm áp dụng đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản (NTTS) nhỏ lẻ gồm: Bảo đảm các điều kiện về địa điểm, nguồn nước để NTTS an toàn thực phẩm; sử dụng giống thủy sản khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng. Thức ăn dùng cho NTTS phải bảo đảm không gây hại cho thủy sản nuôi và người sử dụng sản phẩm thủy sản. Không sử dụng chất thải của động vật và của con người để nuôi thủy sản. Thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường dùng trong NTTS phải theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, cán bộ khuyến nông.