(Thủy sản Việt Nam) – Đây là nội dung chính Thông tư số 32/2012/TT-BNNPTNT mà Bộ NN&PTNT vừa ban hành ngày 20/7/2012.
Theo đó, danh mục thủy sản, sản phẩm thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch bao gồm: Cá (các loài cá có vẩy, cá da trơn…); giáp xác (tôm, cua, ghẹ…); thân mềm (mực, bạch tuộc, ốc, trai, ngao, sò, hàu…); lưỡng cư (ếch, nhái…); bò sát (rùa, ba ba, đồi mồi, cá sấu…)… và các đối tượng thủy sản khác thuộc diện phải kiểm dịch theo yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc theo quy định của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập.
Các sản phẩm thủy sản gồm: phôi, trứng, tinh trùng và ấu trùng của các loài thủy sản; thủy sản đã chết ở dạng nguyên con; sản phẩm thủy sản ở dạng tươi sống, sơ chế, đông lạnh, ướp lạnh; sản pẩm thủy sản ướp muối, sản phẩm đã qua xử lý (phơi khô, sấy khô, hun khói); nước mắm, mắm tôm… Và các đối tượng sản phẩm thủy sản khác thuộc diện phải kiểm dịch theo yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc theo quy định của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập.
Danh mục đối tượng kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản
A. Các vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh ở thủy sản
Bệnh ở loài giáp xác
(Còn nữa)