Đậu nành biến đổi gen – liệu có an toàn?

Chưa có đánh giá về bài viết

Hầu hết đậu nành sử dụng làm thức ăn thủy sản đều có nguồn gốc biến đổi gen nhằm giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu và tăng sản lượng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra ngũ cốc biến đổi gen an toàn, nhưng sự thiếu sót và sai lệch của truyền thông đã khiến người tiêu dùng vẫn còn e ngại loại sản phẩm này.

Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang hướng đến việc tìm kiếm nguồn thức ăn bền vững, ít tác động môi trường. Do đó, đậu nành trở thành nguồn nguyên liệu thức ăn phổ biến và tiềm năng nhất có khả năng thay thế bột cá, dầu cá. Ngành công nghiệp đậu nành Mỹ đã đầu tư nghiên cứu sâu để nâng cao giá trị dinh dưỡng, dễ tiêu hóa của đậu nành với các loại thủy sản nuôi, nghiên cứu bổ sung chất dẫn xuất trong công thức thức ăn và phát triển loại đậu nành giàu omega-3, ít hàm lượng hydratcarbon. Mark Jackson (ảnh) – Tư vấn viên khoa học kỹ thuật của TED (Tổ chức phi chính phủ Các ý tưởng đáng được truyền bá) và cũng là chủ nông trại trồng đậu ở Iowa, Mỹ đã chia sẻ về lợi ích của đậu biến đổi gen mà ông đã theo đuổi suốt hơn 20 năm qua và nhận thấy sự khác biệt rõ nét về lợi ích của các loại ngũ cốc biến đổi gen:

 

Tại sao ông lựa chọn trồng các loại ngũ cốc biến đổi gen?

Vì chúng mang lại nhiều lợi ích: nguồn nước sạch hơn, đất giàu dưỡng chất hơn và thực phẩm an toàn hơn. Cây trồng biến đổi gen loại bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu, bảo vệ đất và nguồn nước tránh khỏi ô nhiễm.

 

Ông phản ứng thế nào trước thông tin cây trồng biến đổi gen làm đất đai bị nhiễm độc?

Sản phẩm biến đổi gen đã trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và nghiêm khắc nhất trước khi tung ra thị trường. Chương trình nghiên cứu này do Chính phủ Mỹ ủng hộ và tài trợ với mục đích mang lại thực phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng. Quá trình nghiên cứu, giám sát sản xuất được theo dõi bởi Cục Quản lý và Bảo vệ Môi trường; Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Bộ Nông nghiệp Mỹ. Đây là những tổ chức uy tín trên toàn thế giới. Nông dân Mỹ đều sản xuất theo tình hình thực tế đã được kiểm nghiệm kỹ lưỡng trên cơ sở nghiên cứu khoa học.

Giống đậu biến đổi gen năng suất hơn hẳn, chi phí đầu vào, nhân công thấp, ít tác động tới môi trường. Hơn 20 năm trồng đậu biến đổi gen, tôi thấy năng suất tăng gấp 2, 3 lần so với đậu thường. Điều này còn góp phần tăng dinh dưỡng cho đất và quản lý sản xuất tốt hơn. Nếu loại cây trồng biến đổi gen làm ô nhiễm đất thì năng suất sẽ giảm đi mà không thể tăng đều đặn. Nhiều thế hệ con cháu của chúng tôi tiếp tục sống trên mảnh đất của cha ông, do đó, chúng tôi đều nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên đất.

 

Hạt đậu nành biến đổi gen sử dụng làm thức ăn thủy sản

 

Trước thông tin cây trồng biến đổi gen làm tăng lượng sử dụng kháng sinh, ông phản ứng thế nào?

Sự thật hoàn toàn ngược lại, ngũ cốc biến đổi gen giảm đáng kể lượng trừ sâu sử dụng. Một số loại ngô, đậu biến đổi gen có chứa protein kháng khuẩn gây hại tới nguồn đất và một số loại sâu bọ phá hủy mùa màng đã giúp tôi ngừng sử dụng hàng ngàn pound thuốc trừ sâu sâu dạng xịt.

 

Nhiều thông tin cho rằng các công ty chế tạo giống hạt ngũ cốc biến đổi gen gây sức ép buộc nông dân phải mua loại hạt này, điều đó đúng không?

Không ai tạo sức ép với nông dân, bởi thị trường có nhiều loại hạt giống, sự lựa chọn nằm ở người nông dân. 90 – 95% nông dân Mỹ đều chọn hạt biến đổi gen vì năng suất cao. Nhiều nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, gia súc đều sử dụng sản phẩm đậu biến đổi gen. Chắc hẳn không người nông dân nào muốn bỏ qua cơ hội thị trường rộng lớn này.

Vũ Anh

GAA

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!