Do đầu ra gặp khó vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều loại thủy hải sản tại vùng ÐBSCL như sò huyết, cua biển, tôm càng xanh,… giảm giá gần 50% so với những tháng đầu năm 2021 và cùng kỳ năm trước.
Tại tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh… hiện nay giá tôm càng xanh loại 10 – 15 con/kg được nông dân bán cho thương lái chỉ còn ở mức 120.000 – 140.000 đồng/kg, trong khi trước đó có giá 200.000 – 250.000 đồng/kg. Tôm càng xanh loại 20 con/kg chỉ còn 80.000 – 85.000 đồng/kg, giảm hơn 70.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Tại nhiều tỉnh ven biển như: Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre… giá cua biển được nông dân bán cho thương lái giảm từ 100.00 – 200.000 đồng/kg, hiện giá cua thịt chỉ còn từ 100.000 – 150.000 đồng/kg; cua gạch từ 200.000 – 250.000 đồng/kg (tùy loại). Sò huyết tại nhiều địa phương như: Cà Mau, Kiên Giang… loại 70 con/kg giá khoảng 100.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm trước lên đến hơn 170.000 đồng/kg.
Hiện sức mua cua biển tại nhiều nơi khá yếu do người tiêu dùng ưu tiên chọn mua các loại cá thịt thiết yếu và có giá rẻ hơn nhằm tiết kiệm chi tiêu. Trong ảnh: Cua biển bày bán tại một điểm kinh doanh thủy hải sản ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Giá các loại thủy hải sản giảm mạnh do đầu ra gặp khó vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Thời gian qua, các mặt hàng này chủ yếu tiêu thụ tại thị trường nội địa nên khi các khu du lịch, các chợ, nhà hàng, dịch vụ ăn uống tạm thời đóng cửa để chống dịch, sức tiêu thụ đã bị giảm mạnh. Ngoài ra, dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương siết chặt việc đi lại, dẫn đến việc thu mua, vận chuyển và đưa hàng đi tiêu thụ giữa các địa phương cũng gặp khó và phát sinh nhiều chi phí…
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ