Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá cá tra và tôm nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tăng dần trở lại. Hiện, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long đã đạt mức xấp xỉ 23.000 – 24.500 đồng/kg; giá cá tra cũng tăng lên mức 22.000-22.500 đồng/kg tại Tiền Giang.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), lượng cá tra nguyên liệu trong quý III sẽ thiếu hụt khoảng 30% so với nhu cầu chế biến do có nhiều diện tích nuôi cá đã giảm hoặc chậm thả nuôi lại trong những tháng đầu năm. Do đó, VASEP dự báo giá cá tra sẽ tiếp tục tăng vào cuối quý III và mức tăng sẽ phụ thuộc quá trình phục hồi vốn của doanh nghiệp, người nuôi cá và quan hệ cung-cầu.
Giá các loại thủy sản nuôi đang tăng trở lại – Ảnh chụp tại xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang
Giá tôm sú loại 20 con/kg được thương lái mua với giá 205 nghìn – 210 nghìn đồng/kg, tăng khoảng 10 nghìn đồng/kg so với tuần trước và tăng khoảng 20 nghìn đồng/kg so với hồi trung tuần tháng 7.
Tôm sú nguyên liệu loại 30-40 con/kg cũng tăng thêm năm nghìn đồng/kg so với tuần trước, đạt mức lần lượt là 120 nghìn -115 nghìn đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá 75 nghìn đồng/kg, tăng thêm bốn nghìn đồng/kg.
Sản lượng nuôi trồng thuỷ sản tháng 8-2012 ước đạt 290 nghìn tấn, đưa sản lượng nuôi trồng thủy sản 8 tháng đầu năm đạt khoảng 1.943 nghìn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng cá tra ước đạt hơn 736 nghìn tấn với diện tích nuôi hơn bảy nghìn héc-ta.
Tại các tỉnh ĐBSCL, diện tích tôm bị bệnh vẫn tiếp tục tăng mạnh, tính đến ngày 20-8 diện tích tôm bị nhiễm bệnh tại Bạc Liêu khoảng 11 nghìn ha, và Cà Mau khoảng 13 nghìn ha. Do dịch bệnh gia tăng, sản lượng tôm thu hoạch không nhiều nên giá tôm nguyên liệu ở vùng bán đảo Cà Mau đã tăng trong mấy ngày qua sau một thời gian dài rớt giá mạnh.