(TSVN) – Sau khi các tỉnh thành phía Nam nới lỏng giãn cách đã tạo thuận lợi cho tôm, cua ở ĐBSCL được tiêu thụ thuận lợi, giá nhiều loại thủy sản đã bắt đầu tăng trở lại, trong đó tăng mạnh nhất là cua biển và TTCT.
Trong thời gian tỉnh Bạc Liêu áp dụng Chỉ thị 16, giá cua gạch chỉ 220.000 – 240.000 đồng/kg và cua thịt 120.000 – 150.000 đồng/kg. Với giá này, nhiều nông dân chấp nhận giữ lại không bán. Từ ngày 6/9, huyện Phước Long và 5 huyện, thị trong tỉnh Bạc Liêu được nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15. Các tỉnh lân cận cũng nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15 và 19 đã tạo điều kiện cho nông sản tiêu thụ nhanh, trong đó có tôm, cua. Cụ thể, giá cua thịt tăng dần từ 120.000 đồng lên 150.000 đồng và hiện nay là 200.000 đồng/kg. Cua gạch hiện có giá 320.000 đồng/kg, tăng đến 80.000 đồng/kg khiến nông dân phấn khởi hơn. Không chỉ giá cua biển tăng mạnh, giá tôm sú trên địa bàn tỉnh cũng ghi nhận tăng nhẹ khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg.
Tại Sóc Trăng, giá cua thịt loại 2 con/kg có giá 300.000 đồng/kg và cua gạch loại 1 là 350.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá TTCT kích cỡ lớn cũng bật tăng so với thời điểm giãn cách xã hội. Cụ thể, TTCT loại 30 con/kg được doanh nghiệp thu mua với giá 150.000 đồng/kg, tăng lên 20.000 đồng/kg. Các kích cỡ khác cũng được doanh nghiệp mua tăng giá từ 3.000 – 6.000 đồng/kg so với tuần trước, loại 40 con/kg có giá 130.000 đồng/kg, loại 50 con/kg có giá 116.000 đồng/kg, loại 70 con/kg dao động khoảng 98.000 đồng/kg, còn loại 100 con/kg cũng có giá 83.000 đồng/kg…
Theo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, tuy ảnh hưởng dịch COVID-19, ngành hàng thủy sản của tỉnh ước tính 740 triệu USD, đạt 98,7% kế hoạch, tăng 23,9% (tương đương 143 triệu USD). Hiện, Sóc Trăng còn khoảng 13.135,5 ha tôm chưa thu hoạch (TTCT là 8.507,2 ha, tôm sú là 4.628,3 ha). Trong đó, tôm ở giai đoạn dưới 30 ngày tuổi 2.701 ha, giai đoạn 30 – 60 ngày tuổi 3.922 ha và còn lại là tôm giai đoạn 60 – 90 ngày tuổi.