(TSVN) – Các cơ sở chế biến khô cá tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện tăng cường thu mua cá lóc nguyên liệu để làm cá khô các loại phục vụ thị trường Tết Dương lịch 2024.
Toàn huyện hiện có làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ, 1 Phú Nông Hội quán và hàng trăm cơ sở nuôi cá lóc và chế biến khô cá lóc, cá sặc bổi, cá sặc bướm, cá chốt, cá chạch, cá trèn, cá kết, cá lòng tong… Thời điểm này, giá cá lóc nuôi nguyên liệu mua vào từ 43.000 – 47.000 đồng/kg tăng hơn tuần trước 10.000 đồng/kg; giá cá lóc đồng dao động 65.000 đồng/kg.
Khô cá lóc vừa phơi xong
Bình quân từ 3,5 – 4 kg cá lóc nguyên liệu sau khi chế biến, phơi 3 nắng sẽ cho ra thành phẩm 1 kg khô cá lóc. Mỗi kg khô cá lóc phơi đủ 3 nắng hiện đang bán dao động 165.000 – 200.000 đồng/kg; còn khô cá lóc phơi 2 nắng có giá 150.000 đồng/kg, khô cá lóc phơi 1 nắng có giá 120.000 đồng/kg…
Khô cá chốt
Theo bà Nguyễn Thị Ngoãn, chủ cơ sở chế biến khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao, xã Hòa Bình cho biết: Từ đầu tháng 11/2023 đến nay, bình quân mỗi ngày cơ sở thu mua từ 200 – 300 kg cá nguyên liệu các loại, nhiều nhất là cá lóc đồng. Bên cạnh đó, cơ sở cũng bán ra từ 50 – 70 kg cá khô thành phẩm; lúc cao điểm cơ sở bán từ 100 kg khô cá các loại trở lên, nhiều nhất là khô cá lóc baby, khô cá sặc rằn và khô cá long tong ôm tiêu sọ.
Trần Trọng Trung