Không nuôi cá dưới ao đất hay bằng lồng bè ở các sông lớn như nhiều nông dân vẫn làm, thay vào đó, anh Nguyễn Chí Tâm ở Phường 6, TP Cao Lãnh lại dựng bể bạt dưới tán vườn xoài để nuôi cá chạch lấu và nhiều loài cá đặc sản. Mô hình này không chỉ giúp anh Tâm có lợi nhuận từ 400 – 500 triệu đồng/năm mà còn là bước đệm để anh bén duyên phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm chế biến từ cá chạch lấu nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng.
Sau thời gian bôn ba nơi xứ người, năm 2021, anh Nguyễn Chí Tâm trở về TP Cao Lãnh và khởi nghiệp với mô hình nuôi cá chạch lấu (hay còn được dân gian ví von là sâm nước). Qua thời gian nghiên cứu, anh Tâm mạnh dạn gom vốn liếng trên 250 triệu đồng để đầu tư bể lót bạt với dung tích 800m3, thả nuôi 10.000 cá chạch giống và 100kg cá heo đuôi đỏ dưới tán vườn xoài của gia đình.
Thời gian đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi nên tỷ lệ cá hao hụt khá cao, sản lượng sụt giảm hơn 1/3 so với dự tính ban đầu. Tuy nhiên, bù lại cá vào size lớn nên sau 12 tháng thả nuôi, anh Tâm thu hoạch được khoảng 3,5 tấn cá chạch lấu. Với giá bán tại ao là 250.000 ngàn đồng/kg, doanh thu đạt khoảng 200 triệu đồng. Riêng cá heo đuôi đỏ, thu hoạch được trên 800kg với giá bán khoảng 500 ngàn đồng/kg, doanh thu khoảng 300 triệu đồng.
Từ những kinh nghiệm đúc kết trong vụ nuôi đầu, anh Tâm nhận thấy mô hình nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo đuôi đỏ thả nuôi trong bể bạt có triển vọng kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của gia đình. Vì vậy, trong những năm tiếp theo, anh Tâm liên tục mở rộng diện tích ao nuôi và nâng sản lượng cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ cung cấp cho thị trường.
Anh Nguyễn Chí Tâm kiểm tra cá chạch lấu nuôi trong ao lót bạt
Hiện tại, anh Tâm đầu tư 5 bể lót với tổng dung tích trên 1.110m3 phục vụ cho mô hình nuôi cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ. Với việc mở rộng quy mô sản xuất như hiện tại, trung bình, mỗi năm, anh Tâm cung cấp cho thị trường trên 8 tấn cá chạch lấu thương phẩm và khoảng 1 tấn cá heo đuôi đỏ thương phẩm. Hiện nay, tình hình tiêu thụ cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ khá thuận lợi, thương lái đến tận ao để thu mua với giá khá cao. Bên cạnh đó, anh Tâm còn kết nối cung cấp cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ thương phẩm cho một số chợ đầu mối, hệ thống các nhà hàng, quán ăn. Nhờ linh hoạt trong việc tổ chức nuôi và tiêu thụ nên mô hình nuôi này đem lại thu nhập khá ổn định cho gia đình anh Tâm. Trung bình mỗi năm, sau khi khấu trừ hết các khoản chi phí đầu tư, anh Tâm có lợi nhuận từ 500 – 550 triệu đồng.
Anh Nguyễn Chí Tâm cho biết: “Mô hình này có nhiều ưu điểm so với cách nuôi truyền thống trong ao đất. Theo đó, người nuôi không cần diện tích đất lớn, có thể nuôi thâm canh; giảm chi phí vận hành, chăm sóc; quản lý, kiểm soát được nguồn nước, dịch bệnh trên cá, nguồn thức ăn và cá tạp…”.
Bên cạnh thả nuôi cá chạch lấu chung với cá heo đuôi đỏ, anh Tâm còn sáng kiến tận dụng nguồn nước thải từ bể nuôi để bón cho vườn xoài. Giải pháp này giúp xử lý tốt nguồn chất thải trong quá trình nuôi cá và giảm chi phí sử dụng phân bón trong quá trình canh tác xoài, hướng đến xây dựng và phát triển mô hình sản xuất xoài theo hướng hữu cơ bền vững.
Không dừng lại ở mô hình nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo đuôi đỏ, hiện anh Nguyễn Chí Tâm tiếp tục nghiên cứu và thả nuôi thêm một số giống cá đặc sản nước ngọt của miền Tây như: cá trèn bầu, cá rô biển nước ngọt để phục vụ nhu cầu tiêu dùng đa dạng của thị trường và hướng đến chế biến.
Chia sẻ ý tưởng về việc phát triển một số sản phẩm chế biến sẵn mang hương vị đồng quê gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người, anh Tâm bộc bạch: “Sau hơn 4 năm khởi nghiệp, tôi nhận thấy, để sản phẩm cá chạch lấu đi xa hơn và dễ dàng tiếp cận với số đông người tiêu dùng thì việc phát triển sản phẩm chế biến là hướng đi tất yếu. Vì vậy, với mong muốn mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng, hiện tôi đang phát triển một số sản phẩm: cá chạch lấu kho sả nghệ, cá chạch lấu một nắng, cá chạch lấu làm sẵn… Tôi hi vọng với việc phát triển thêm các dòng sản phẩm mới sẽ góp phần giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn và trải nghiệm với các sản phẩm chế biến từ cá chạch lấu. Đặc biệt, đây còn là giải pháp giúp tôi chủ động hơn trong việc tiêu thụ. Trong định hướng sắp tới, tôi sẽ đưa các sản phẩm chế biến tiếp cận với thị trường xuất khẩu”.
Hiện tại, ngoài cung cấp cho hệ thống các nhà hàng, quán ăn, các sản phẩm cá chạch lấu chế biến của anh Tâm còn được phân phối tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng đặc sản trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp.
Ông Nguyễn Phước Thành – Chủ tịch Hội Nông dân Phường 6, TP Cao Lãnh, cho biết: “Hiện nay, chủ trương của ngành nông nghiệp thành phố hướng đến khuyến khích nông dân sản xuất xoài theo hướng hữu cơ và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, mô hình nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo đuôi đỏ dưới tán vườn xoài hữu cơ của anh Nguyễn Chí Tâm phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị địa phương. Vì vậy, thời gian qua, Hội Nông dân thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi để anh Tâm tiếp cận các nguồn vốn vay với lãi suất thấp, từ đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho anh Tâm mở rộng quy mô sản xuất, từng bước đưa các dòng sản phẩm chế biến tiếp cận người tiêu dùng…”.
Mỹ Lý
Nguồn: Báo Đồng Tháp